Trung Quốc sẽ đáp trả thuế bổ sung với hàng hóa của Mỹ
Ngày 4/2, Tân Hoa xã dẫn thông báo của Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhất định của Mỹ từ ngày 10/2. Động thái này nhằm đáp trả mức thuế mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.
Truyền thông Mỹ trong đó có tờ New York Times ngày 4/2 đưa tin, mức thuế bổ sung 10% của Mỹ đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực vào lúc 0h01 sáng 4/2 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 12h01 cùng ngày theo giờ Việt Nam.
Ngay sau đó, cơ quan thuế nói trên cùng Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế 15% đối với than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời áp thuế 10% đối với dầu thô, thiết bị nông nghiệp và một số dòng xe ô tô. Những mức thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/2.
Bên cạnh đó, Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng thông báo nước này sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số khoáng sản quan trọng như vonfram, tellurium, ruthenium, molypden và các sản phẩm liên quan, viện dẫn lý do bảo vệ lợi ích quốc gia. Trung Quốc cũng đưa hai công ty của Mỹ vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy.
Tân Hoa xã dẫn thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này cũng đã nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các mức thuế quan mới của Mỹ.
Tổng thống Trump đã quyết định hoãn kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng hóa từ Mexico và Canada trong vòng 30 ngày, sau khi đạt được thỏa thuận về các biện pháp kiểm soát biên giới và phòng chống tội phạm với hai quốc gia láng giềng. Trong khi đó, một người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ không đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến cuối tuần này.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã nổ ra vào năm 2018 khi ông Trump tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ để ngăn chặn tình trạng mất cân bằng trong cán cân thương mại song phương. Các hành động đáp trả lẫn nhau của hai bên đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và gây tổn thất lớn cho nền kinh tế thế giới.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá hàng hóa thế giới "rung lắc" mạnh sau khi Mỹ hoãn áp thuế lên Mexico và Canada
09:22' - 04/02/2025
Thị trường nông sản khi có đến 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bên cạnh đó, trên bảng giá năng lượng, giá hai mặt hàng dầu thô tăng nhẹ, trong khi giá khí đốt tăng vọt hơn 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tạm hoãn áp thuế với Canada trong 30 ngày
07:46' - 04/02/2025
Trong cuộc gọi điện lần thứ hai trong ngày 3/2 giữa Donald Trump và Justin Trudeau, ông Trump phát biểu với giới báo chí “mọi chuyện diễn ra rất tốt”.
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn EU đối thoại với Mỹ thay vì đáp trả về thuế quan
19:35' - 03/02/2025
Liên minh châu Âu (EU) đủ mạnh để đáp trả bất kỳ mức thuế nào do Mỹ áp đặt nhưng mục tiêu phải là sự hợp tác giữa các đối tác thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.

Tàu container tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN