Tổng thống Mỹ tạm hoãn áp thuế với Canada trong 30 ngày
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chiều 3/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm hoãn áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Canada trong ít nhất 30 ngày.
Ông Trudeau nói rằng ông đã trình bày kế hoạch biên giới của Canada và nhấn mạnh Canada đang đưa ra những cam kết mới, bao gồm việc bổ nhiệm một “chỉ huy chống lại nạn buôn bán fentanyl” và đưa các băng đảng ma túy Mexico vào danh sách các tổ chức khủng bố.
Ông Trudeau cũng cho biết Canada sẽ giám sát biên giới “24/7” và cùng Mỹ thành lập một lực lượng trấn áp chung để chống tội phạm có tổ chức, buôn bán fentanyl và rửa tiền. Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội bằng tiếng Pháp, ông Trudeau cho hay “đã ký một chỉ thị tình báo mới tập trung vào tội phạm có tổ chức và fentanyl, được hỗ trợ bởi khoản đầu tư trị giá 200 triệu CAD”.
Trong cuộc gọi điện lần thứ hai trong ngày 3/2 giữa Donald Trump và Justin Trudeau, ông Trump phát biểu với giới báo chí “mọi chuyện diễn ra rất tốt”.
Sau cuộc điện đàm, ông Trump đã đăng một thông điệp lên mạng xã hội Truth Social, nêu rõ: "Canada đã đồng ý đảm bảo an ninh tại biên giới phía Bắc với Mỹ và chấm dứt tình trạng ma túy fentanyl tràn vào Mỹ - loại ma túy đã khiến hàng trăm nghìn người Mỹ thiệt mạng, phá hủy nhiều gia đình và cộng đồng trên khắp nước Mỹ".
Nhắc lại những cam kết của Thủ tướng Canada, Tổng thống Trump khẳng định: "Trên cương vị Tổng thống, tôi có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tất cả người Mỹ và tôi đang thực hiện điều đó. Tôi rất hài lòng với kết quả ban đầu này và các mức thuế đã công bố 1/2 sẽ tạm dừng trong 30 ngày để xem liệu có thể đạt được thỏa thuận kinh tế cuối cùng với Canada hay không".
- Từ khóa :
- Tổng thống Mỹ
- tạm hoãn áp thuế
- Canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố đàm phán với Canada và Mexico về thuế quan toàn diện
14:21' - 03/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trong ngày 3/2, ông sẽ thảo luận với lãnh đạo Canada và Mexico về mức thuế trừng phạt mà ông đã áp dụng đối với cả hai nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada thông báo mức thuế quan đáp trả Mỹ
10:09' - 02/02/2025
Canada sẽ áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa của Mỹ có giá trị lên tới 155 tỷ CAD (106,5 tỷ USD) để đáp trả mức thuế quan mới của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng cảnh báo tiếp tục tăng thuế nếu Mexico, Canada, Trung Quốc trả đũa
09:20' - 02/02/2025
Ngày 1/2, Cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump Peter Navarro cho biết "nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng thuế" nếu Mexico, Canada hay Trung Quốc phản ứng chống lại các mức thuế mới được công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Mỹ Elon Musk trở thành "nhân viên chính phủ đặc biệt"
07:46'
Ngày 3/2, Nhà Trắng cho biết Elon Musk, người đang nhanh chóng thu gọn quy mô chính phủ Mỹ theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, hiện được coi là "nhân viên chính phủ đặc biệt".
-
Kinh tế Thế giới
Nội dung cuộc điện đàm khiến ông Trump tạm hoãn áp thuế đối với Mexico
07:45'
Tổng thống Trump xác nhận ông đã có “cuộc trao đổi rất thân thiện” với người đồng cấp Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát ở Eurozone đang tăng
21:50' - 03/02/2025
Tỷ lệ lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng Một đã bất ngờ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk: Việc đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ
21:49' - 03/02/2025
Ông Musk cho biết sẽ đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) - một trong những tổ chức tài trợ lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo châu Âu cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại
21:20' - 03/02/2025
Các lãnh đạo Liên minh châu Âu đã lên tiếng cảnh báo việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định áp thêm thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU có thể khơi mào một cuộc chiến thương mại
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh "nín thở" trước cơ hội có thể tránh được thuế quan của Mỹ
19:49' - 03/02/2025
Các quan chức của Vương quốc Anh đang "nín thở" chờ đợi tin mừng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Anh có thể thoát khỏi thuế quan trừng phạt của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn EU đối thoại với Mỹ thay vì đáp trả về thuế quan
19:35' - 03/02/2025
Liên minh châu Âu (EU) đủ mạnh để đáp trả bất kỳ mức thuế nào do Mỹ áp đặt nhưng mục tiêu phải là sự hợp tác giữa các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
WHO xem xét cắt giảm 400 triệu USD ngân sách sau khi Mỹ rút lui
19:33' - 03/02/2025
Các quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ thảo luận về việc cắt giảm khoảng 400 triệu USD trong ngân sách của mình, sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi tổ chức này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thận trọng xem xét các biện pháp trả đũa thuế quan của Mỹ
18:00' - 03/02/2025
Bắc Kinh tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và kêu gọi Washington giải quyết bất đồng trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau.