Trung Quốc sẽ triển khai gói kích thích kinh tế quy mô lớn
Theo đó, nước này sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt trị giá 2.300 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tương đương khoảng 325,5 tỷ USD, trong vòng 3 tháng tới nhằm kích thích nền kinh tế.
Tân Hoa xã dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Lam Phật An tại buổi họp báo ngày 12/10 cho biết, hiện tại Trung Quốc đang tăng cường sử dụng trái phiếu kho bạc bổ sung và sẽ phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt với kỳ hạn dài hơn. Trong 3 tháng tới, Trung Quốc có thể phát hành quỹ trái phiếu đặc biệt có giá trị tổng cộng 2.300 tỷ NDT.
Theo quan chức hàng đầu ngành tài chính Trung Quốc, đợt phát hành này nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản, bổ sung vốn cho các ngân hàng nhà nước có quy mô lớn và triển khai các chương trình trợ cấp cho người có thu nhập thấp. Riêng đối với thị trường bất động sản, Bộ trưởng Tài chính cho biết nước này sẽ triển khai các công cụ chính sách khác, bao gồm chính sách thuế và các "quỹ đặc biệt" để vực dậy lĩnh vực này.
Trung Quốc đang đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa đà phục hồi kinh tế mặc dù chứng kiến những dấu hiệu tích cực kể từ sau đại dịch COVID-19.
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 đạt khoảng 5%. Tuy nhiên, các biện pháp siết chặt kiểm soát bất động sản của Trung Quốc trong thời gian qua đang khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản lao đao.
Trong khi đó, tiêu dùng vốn là lĩnh vực mà Chính phủ Trung Quốc đã xác định là một động lực tăng trưởng quan trọng vẫn còn yếu trong toàn bộ nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp kích kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất và nới lỏng các quy định về mua nhà.
Cùng ngày, Tân Hoa xã đưa tin, các ngân hàng thương mại nhà nước có quy mô lớn của Trung Quốc ngày 12/10 đã công bố các biện pháp chi tiết nhằm điều chỉnh lãi suất đối với các khoản vay thế chấp còn tồn đọng, phù hợp với chính sách của ngân hàng trung ương nước này nhằm ổn định thị trường bất động sản.
Theo thông báo của các ngân hàng này, việc điều chỉnh sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 25/10. Trong số đó có Ngân hàng Công thương Trung Quốc (tên giao dịch quốc tế là Industrial and Commercial Bank of China), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China), Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank).
Hồi tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, tức Ngân hàng trung ương Trung Quốc) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại hạ lãi suất đối với các khoản vay thế chấp mua nhà để giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người mua bất động sản.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dư địa trong hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc
10:53' - 12/10/2024
Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với đà tăng trưởng thương mại song phương trong khoảng 10 năm gần đây đều ở mức 2 con số.
-
Ô tô xe máy
Lần đầu tiên GM bán được nhiều xe điện hơn xe xăng tại Trung Quốc
07:46' - 12/10/2024
Lần đầu tiên General Motors (GM) đã bán được nhiều xe điện chạy pin và xe hybrid sạc điện hơn xe xăng tại Trung Quốc trong quý III/2024, dù cột mốc này đạt được trong bối cảnh doanh số ô tô đều giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải quan yêu cầu thông quan nhanh thực phẩm nhập khẩu sau khi tạm ngưng Nghị định 46
16:36' - 05/02/2026
Cục Hải quan yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc căn cứ quy định tại Nghị quyết 09/2026 để thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa là thực phẩm.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 thu ngân sách gần 1 triệu tỷ đồng
15:58' - 05/02/2026
Với quy mô thu ngân sách năm 2025 đạt được ở mức cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đặt ra mục tiêu tham vọng hơn, khi hướng tới mốc gần 1 triệu tỷ đồng ngay năm 2026.
-
Tài chính
Khoảng cách tài sản giữa các thế hệ tại Hàn Quốc ngày càng nới rộng
06:30' - 05/02/2026
Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn việc làm của lao động trẻ, ban đầu tập trung ở nhóm tuổi 20 và sau đó lan sang nhóm tuổi 30 do suy giảm của các ngành chủ lực như chế tạo và xây dựng.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.
-
Tài chính
Argentina siết phát hành trái phiếu, thúc đẩy giảm rủi ro quốc gia
10:53' - 04/02/2026
Argentina sẽ không thúc đẩy việc bán thêm trái phiếu trên thị trường nợ thế giới, đồng thời chủ trương duy trì sự khan hiếm của các công cụ nợ nhằm góp phần giảm chỉ số rủi ro quốc gia.
-
Tài chính
Hải quan triển khai trực 24/7, tháo gỡ ách tắc thông quan thực phẩm nhập khẩu
10:47' - 04/02/2026
Cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực và Ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan về việc thông quan thực phẩm nhập khẩu.
-
Tài chính
Thuế quan của Mỹ và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng công nghiệp nền kinh tế số một Mỹ Latinh
08:08' - 04/02/2026
Theo FIESP, trong quý IV/2025, Brazil chịu tác động mạnh từ gói thuế quan lên tới 50% mà Chính phủ Mỹ áp dụng đối với gần 4.000 mặt hàng của Brazil.
-
Tài chính
Nhà đầu tư loay hoay sau khi đồng USD bất ngờ bật tăng
09:36' - 03/02/2026
Ông Michael Brown, chiến lược gia cấp cao tại công ty môi giới Pepperstone Group, nhận định các vị thế bán khống đồng USD chắc chắn đã chịu thiệt hại khi tuần giao dịch khép lại.
-
Tài chính
Đề xuất lộ trình sandbox cho Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
20:05' - 02/02/2026
Việc thiết kế cơ chế sandbox đòi hỏi phải có các nghiên cứu chuyên sâu, cũng như sự đóng góp từ cả giới học thuật và các chủ thể đang trực tiếp hoạt động trong thực tiễn thị trường.

Đồng NDT của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN