Trung Quốc tự tin đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2018
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/7, người phát ngôn Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia (NDRC), ông Nghiêm Bằng Trình cho biết Trung Quốc có không gian chính sách rộng rãi để ứng phó với bất kỳ cú sốc nào.
Ông nêu rõ: "Về tổng thể, chúng tôi có niềm tin, có các điều kiện và có đủ khả năng đối phó hiệu quả với những sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, cũng như đảm bảo hoàn thành mục tiêu đã đề ra từ đầu năm nay".
Về những quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ trải qua giai đoạn khó khăn để duy trì đà phát triển kinh tế ổn định, ông Nghiêm Bằng Trình cho biết nước này sẽ cải thiện tính linh hoạt của chính sách kinh tế vĩ mô và đảm bảo ổn định các nền tảng của kinh tế vĩ mô.
Đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung, Bắc Kinh sẽ có những biện pháp giúp đỡ có trọng điểm sau khi đánh giá mức độ ảnh hưởng. Tuy nhiên, ông Nghiêm Bằng Trình không công bố chi tiết về các biện pháp này.
Cũng theo ông Nghiêm Bằng Trình, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng sẽ mở rộng hoạt động đầu tư hiệu quả và tìm kiếm cách thức để thúc đẩy nhu cầu trong nước. Ông cũng viện dẫn một loạt yếu tố hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, như tỷ lệ thâm hụt ngân sách, nợ nhà nước thấp, các ngân hàng thương mại có tỷ lệ vốn và dự trữ cao, nợ doanh nghiệp có xu hướng giảm và hàng loạt công cụ chính sách mà nhà nước có thể sử dụng.
Ông Nghiêm Bằng Trình cho biết trong nửa đầu năm 2018, NDRC đã thông qua 102 dự án đầu tư tài sản cố định với số tiền lên tới 260,3 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 39 tỷ USD).
Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng trong quý II/2018 giảm và mức độ mở rộng của hoạt động sản xuất trong tháng 6 tại Trung Quốc cũng ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 2 năm. Các số liệu này báo hiệu các điều kiện kinh doanh sẽ xấu đi trong những tháng tiếp theo khi mà áp lực thương mại gia tăng.
Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế dự báo Bắc Kinh vẫn sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng của năm nay. Ngoài ra, các nhà kinh tế của ngân hàng Hà Lan ING nhận định: "Nếu chiến tranh thương mại thật sự tác động xấu đến nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc về căn bản sẽ tăng đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao. Điều này sẽ giúp ổn định tăng trưởng kinh tế và an ninh lao động nhằm ngăn chặn sự bất ổn xã hội".
Tuy nhiên, ING cảnh báo bất chấp các chính sách hỗ trợ tài chính và tiền tệ của chính phủ, hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ chậm lại và gây ảnh hưởng đến vấn đề tăng lương và sức tiêu thụ./.
>>>Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2018
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
China Mobile: Nạn nhân mới của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ
05:30' - 17/07/2018
Giữa lúc đám mây u ám của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ kéo đến, Mỹ lại phong tỏa thêm một “ông lớn” ngành viễn thông của Trung Quốc và cũng là Hãng viễn thông lớn nhất toàn cầu, đó là China Mobile.
-
DN cần biết
Trung Quốc sẽ đầu tư nhiều vào các dự án dầu mỏ tại Nigeria
14:18' - 16/07/2018
Tổng Công ty Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) đang dự định đầu tư 3 tỷ USD vào các hoạt động sản xuất dầu khí tại Nigeria.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không khiến các doanh nghiệp Mỹ rối ren
14:07' - 16/07/2018
Một kháo sát công bố ngày 16/7 cho thấy hầu hết các công ty Mỹ không có sự "xáo trộn" bởi căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN