Trung Quốc áp thêm thuế mới lên rượu vang Australia

07:00' - 11/12/2020
BNEWS Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/12 thông báo sẽ tạm thời áp dụng thuế chống trợ cấp đối với một số mặt hàng rượu nhập khẩu từ Australia kể từ ngày 11/12.

Theo tuyên bố trên, các loại rượu của Australia đang bị điều tra về vấn đề trợ cấp chính phủ sẽ phải chịu khoản thuế 6,3% trước khi được nhập vào Trung Quốc.

Khoản thuế này sẽ được bổ sung vào các mức thuế đối với nhà sản xuất rượu vàng có giá trị lớn nhất thế giới là Treasury Wine Estates, cũng như Casella Wines và Swan Vintage. Riêng Pernod Ricard sẽ phải chịu mức thuế chống trợ cấp tương đương 6,4%.
Trước đó vào tháng Tám, Bắc Kinh đã mở một cuộc điều tra về các kế hoạch trợ cấp cho ngành sản xuất rượu vang của Australia theo yêu cầu của Hiệp hội Công nghiệp Rượu Trung Quốc.

Từ tháng trước, Bắc Kinh bắt đầu áp thuế chống bán phá giá từ 107,1 - 212,1% đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia sau một cuộc điều tra chống bán phá giá riêng biệt.
Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham đã bác bỏ các cáo buộc rằng rượu vang của nước này được trợ cấp.

Ông cho biết rượu vang của nước này thuộc nhóm có giá cao thứ hai trên thị trường Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc là thị trường có mức giá cao nhất cho rượu vang Australia.
Hôm 9/12, phát biểu trước Quốc hội Australia, ông Birmingham cho rằng Trung Quốc chưa tuân thủ đầy đủ hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia và các nghĩa vụ của nước này đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông cũng cho rằng động thái của Bắc Kinh dường như đang nhắm vào các sản phẩm của Australia.
Phía Australia cũng đã nêu lên những quan ngại về việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp thuế quan đối với lúa mạch, rượu, thịt, sữa, hải sản sống, gỗ tròn, gỗ, than và bông của nước này tại cuộc họp WTO mới đây.
Về phần mình, phía Trung Quốc cho rằng những bình luận về việc Trung Quốc chưa tuân thủ đầy đủ hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia này là "hoàn toàn vô căn cứ"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục