Trung Quốc: Bắc Kinh mở rộng xét nghiệm để truy vết virus SARS-CoV-2

20:24' - 20/06/2020
BNEWS Giới chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra để truy dấu virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể có trên các nguồn thực phẩm và nhân viên giao hàng. 

Đây là nỗ lực mới nhất nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình trong bối cảnh đợt bùng phát dịch bệnh mới đang xuất hiện tại thành phố.

Theo Tân Hoa Xã, tính đến sáng 20/6, các cơ sở y tế tại Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm acid nucleic cho gần 2,3 triệu người dân. Giới chức y tế đặt mục tiêu mở rộng diện xét nghiệm trên toàn thành phố 20 triệu dân sau khi phát hiện ổ dịch liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa (Xinfadi) hơn một tuần trước.

Số ca mắc COVID-19 mới, được phát hiện lần đầu tiên tại Bắc Kinh sau nhiều tháng khống chế được dịch, hiện đã vượt con số được ghi nhận hồi đầu tháng Hai vừa qua, thời điểm Trung Quốc đang là tâm dịch của thế giới.

Theo giới chức y tế thành phố, trước đó, việc xét nghiệm tập trung vào dân cư tại những khu vực gần chợ Tân Phát Địa và những người làm việc hoặc buôn bán gần khu vực này.

Hiện giới chức thành phố đang mở rộng diện xét nghiệm với hàng chục nghìn nhân viên giao hàng thường xuyên đi lại trong thành phố, nơi các đội xe ba bánh được dùng để vận chuyển bưu kiện và thực phẩm rất phổ biến.

Theo tờ Beijing News, các nhân viên làm việc tại Công ty Chuyển phát nhanh SF Express, hãng vận chuyển lớn thứ hai của Trung Quốc, đã phải đến một số điểm tại Bắc Kinh đế tiến hành xét nghiệm theo từng đợt trong ngày 19/6.

Công ty cung cấp thực phẩm Meituan Dianping cũng khẳng định rằng tất cả mọi người trong thành phố sẽ phải tiến hành xét nghiệm acid nucleic và những người chuyên giao hàng ở những khu vực có nguy cơ cao sẽ tạm thời phải nghỉ việc và cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Theo báo trên, tất cả những người giao hàng trong thành phố Bắc Kinh sẽ được tiến hành xét nghiệm vào tuần tới.

Từ ngày 11/6 đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận hơn 200 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch tại khu chợ Tân Phát Địa, riêng ngày 19/6 có thêm 22 ca mới. Các chuyên gia cảnh báo, nếu Bắc Kinh không có biện pháp kịp thời để kiềm chế sự lây lan, thì sẽ lặp lại tình trạng dịch bệnh tại thành phố Vũ Hán (Wuhan).

Sự bùng phát dịch bệnh ở Bắc Kinh đã được dự báo và có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào. Theo điều tra dịch tễ học, ở chợ Tân Phát Địa có nhiều thương nhân buôn bán hải sản hơn các thương nhân khác, và họ cũng cho thấy nhiều triệu chứng hơn những người khác.

Về lý do tại sao các khu chợ ẩm ướt dường như là nguồn lây lan virus SARS-CoV-2, các chuyên gia cho rằng hải sản được bảo quản ở nhiệt độ thấp và điều kiện ẩm ướt, môi trường sống của virus, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục