Trung Quốc công bố bản đồ gene gây tái bùng phát dịch COVID-19 tại Bắc Kinh

17:09' - 19/06/2020
BNEWS Ngày 18/6, Trung Quốc đã chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cộng đồng khoa học quốc tế bản đồ gene của chủng virus gây ra ổ dịch COVID-19 tại chợ Tân Phát Địa ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo chuyên gia Trương Dũng thuộc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, những kết luận ban đầu cho thấy chủng virus này có nguồn gốc từ châu Âu nhưng khác với chủng virus hiện đang lây lan tại "Lục địa già".

Chuyên gia này nêu giả thiết virus "ẩn nấp" trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc trong tồn tại sẵn trong chợ Tân Phát Địa, do có nhiều đặc điểm tương tự với các chủng virus được phát hiện trước đây.

Cộng đồng khoa học quốc tế cho rằng không nên vội vàng đưa ra kết luận về nguồn lây nhiễm mới ở Bắc Kinh. Giáo sư Ben Cowling thuộc trường Y tế Công cộng Đại học Hong Kong (Trung Quốc) nhấn mạnh do đến nay vẫn chưa xác định được ca nhiễm đầu tiên, có thể đã quá muộn để tìm ra nguyên nhân gây tái bùng phát ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, chuyên gia Francois Balloux thuộc Đại học College London cho rằng những dữ liệu mới công bố cho thấy virus đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước khi phát hiện các ổ dịch.

Theo nhà khoa học này, các nhà nghiên cứu không thể chỉ dựa vào vị trí của chủng virus mới trên phả hệ để đưa ra kết luận chắc chắn về nguồn gốc địa lý của virus.

Trước đó, chuyên gia dịch tễ Ngô Tôn Hữu của CDC cho biết mặc dù chủng virus ở Bắc Kinh giống với loại virus lây lan ở châu Âu, điều này không có nghĩa là virus đã trực tiếp xâm nhập vào Trung Quốc từ "Lục địa già".

Tân Phát Địa là chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất châu Á và khu chợ bán buôn thứ hai ở quận Hải Điến, cung cấp hơn 70% thực phẩm tươi sống cho thủ đô Bắc Kinh.

Ngày 13/6 vừa qua, chợ Tân Phát Địa buộc phải đóng cửa tạm thời sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu. Bắc Kinh đang tiến hành xét nghiệm khoảng 10.000 người, đồng thời phong tỏa nhiều khu vực và đóng cửa trường học nhằm kiểm soát đợt lây lan mới này. Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới, trong đó có tới 25 ca tại thủ đô Bắc Kinh.

Như vậy, tổng số ca nhiễm mới phát hiện tại Bắc Kinh từ tuần trước lên 183 trường hợp. Chuỗi lây nhiễm từ ổ dịch Tân Phát Địa đã nâng số người mắc bệnh hiện tại ở Trung Quốc lên 293 người, cao nhất kể từ đầu tháng 5. Trước đó quốc gia này chỉ ghi nhận số ít ca nhiễm, đều là người trở về từ nước ngoài, và đã nới lỏng hạn chế đi lại trong nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục