Trung Quốc bắt giữ phi công của hãng chuyển phát nhanh Mỹ

14:55' - 20/09/2019
BNEWS Ngày 19/9, công ty chuyển phát nhanh Mỹ FedEx xác nhận một phi công của hãng này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc nhưng đã được thả sau khi đóng tiền bảo lãnh.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh FedEx đang bị Trung Quốc điều tra xung quanh việc không chuyển nhiều kiện hàng của tập đoàn công nghệ Huawei đến đúng địa chỉ.

Máy bay của công ty chuyển phát nhanh FedEx tại Memphis, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Todd Hohn, một cựu phi công của Không quân Mỹ, đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ tại Quảng Châu cách đây 1 tuần khi đang chờ đáp chuyến bay về nhà sau khi hoàn tất việc giao hàng.

Một nguồn thạo tin tiết lộ với hãng AFP (Pháp) rằng sau khi bị bắt giữ, nhà chức trách đã khám xét hành lý của ông Hohn và phát hiện nhiều viên đạn súng hơi.

FexEx đang bị giới chức Trung Quốc điều tra liên quan tới việc vận chuyển các kiện hàng của Huawei. Các nhà điều tra phát hiện FedEx đã không chuyển hơn 100 kiện hàng chuyển phát nhanh liên quan đến Huawei tới đúng các địa chỉ tại Trung Quốc.

Ban đầu, FedEx cho biết các kiện hàng bị "gửi nhầm địa chỉ" là do "một lỗi vận hành" trong quá trình chuyển bưu phẩm, song cơ quan chức năng Trung Quốc cho rằng cách giải thích này "không đúng thực tế".

Theo Tân Hoa xã, "cuộc điều tra đã phát hiện nhiều manh mối khác cho thấy FedEx vi phạm luật pháp và các quy định". 

Cuộc điều tra đối với FedEx diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khi hai bên áp thuế trả đũa lẫn nhau đối với hàng hóa xuất khẩu trị giá hàng trăm tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục