Trung Quốc bổ nhiệm các vị trí chủ chốt về kinh tế
Trong thời điểm căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng và khối nợ lớn đang gây những quan ngại, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) ngày 19/3 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình là ông Lưu Hạc vào vị trí Phó Thủ tướng phụ trách các lĩnh vực kinh tế và tài chính, và đưa Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) Dịch Cương, lên đảm nhiệm vị trí Thống đốc ngân hàng này, thay ông Chu Tiểu Xuyên.
Quyết định thông qua việc bổ nhiệm ông Lưu Hạc được đưa ra đúng vào lúc Mỹ hối thúc Trung Quốc giảm mức thặng dư thương mại với nước này 100 tỷ USD. Ông Lưu Hạc đã tới Washington đầu tháng này và có cuộc gặp với các quan chức Mỹ tại Nhà Trắng nhưng chuyến thăm đã không ngăn cản được Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cân nhắc các biện pháp thương mại mới nhằm vào Trung Quốc. Trong khi đó, phát biểu với báo giới, ông Dịch Cương nói nhiệm vụ quan trọng nhất là thực hiện một chính sách tiền tệ ổn định, trong khi thúc đẩy cải cách và mở cửa, nhưng duy trì sự ổn định về tài chính. Tại PBoC, ông Dịch Cương kêu gọi cho phép các nhà đầu tư tăng cường sự tiếp cận thị trường và quốc tế hóa đồng nhân dân tệ hơn nữa.Tại cuộc họp báo trước đó trong thời gian diễn ra kỳ họp thường niên của Quốc hội, ông Dịch Cương cho biết PBoC sẽ nỗ lực thúc đẩy các cải cách mà nhờ đó các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài sẽ được đối xử công bằng. Trong bài viết trên tờ Caixin đầu năm nay, ông Dịch Cương đã hối thúc việc tăng cường cải cách đồng nhân dân tệ sau khi đồng tiền này đã được phép dao động trong một biên độ do PBoC đặt ra. Lo ngại lớn nhất của ông sẽ là khối nợ đang gia tăng của Trung Quốc, với tốc độ mà giới phân tích cho rằng đã gây ra khủng hoảng tài chính ở những nước khác.
Mối quan hệ với Mỹ cũng là thách thức đầu tiên mà ông Lưu Hạc và Dịch Cương có thể phải đối mặt. Chính quyền của Tổng thống Mỹ được cho là sẽ áp các mức thuế mới lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong những tháng tới, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ nâng lãi suất khi đà phục hồi của nền kinh tế này được duy trì. Cả hai chính sách này sẽ tác động đến Trung Quốc và có thể khiến PBoC có những phản ứng. Ông Lưu Hạc có bằng Thạc sỹ quản trị công ở trường Kennedy School of Goverment tại Đại học Harvard, là Chánh Văn phòng Ban điều hành các vấn đề kinh tế và tài chính, Thứ trưởng phụ trách Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc. Là một nhà cải cách kinh tế, ông Dịch Cương học tại Mỹ, có bằng Tiến sỹ kinh tế tại University of Illinois và sau đó giảng dạy tại Indiana University, trước khi trở về Trung Quốc, làm việc tại Đại học Bắc Kinh. Ông bắt đầu làm việc cho PBoC vào năm 1997. Trung Quốc đang chịu sức ép trong việc kiểm soát nợ, xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ và châu Âu, đồng thời nâng cao năng suất của nền kinh tế. Nước này đã cam kết mở cửa thêm các ngành công nghiệp cho các doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài vào cạnh tranh. Khối nợ gia tăng mạnh của Trung Quốc đã khiến các cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế hạ bậc tín nhiệm của nước này trong năm ngoái. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố coi việc kiểm soát rủi ro tài chính là ưu tiên trong năm nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Trung Quốc thông qua việc bổ nhiệm một loạt lãnh đạo bộ, ngành
11:48' - 19/03/2018
Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua việc bổ nhiệm một loạt lãnh đạo bộ, ngành của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Trung Quốc thông qua đề cử các chức danh quan trọng trong Quốc vụ viện
10:02' - 19/03/2018
Phiên họp toàn thể Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua đề cử của Thủ tướng Lý Khắc Cường về các vị trí cấp cao trong Quốc vụ viện.
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc: Ông Lý Khắc Cường tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng
11:12' - 18/03/2018
Ngày 18/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký quyết định về việc bổ nhiệm ông Lý Khắc Cường tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII: Khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 6
09:58' - 18/03/2018
Sáng 18/3, Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ 6 để tiếp tục bầu ra các vị trí lãnh đạo cấp cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
07:46'
Ngày 14/1, truyền thông Mỹ đưa tin từ ngày 21/1, chính quyền của Tống thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng tất cả việc xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47' - 14/01/2026
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14' - 14/01/2026
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10' - 14/01/2026
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30' - 14/01/2026
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.

Tân Thống đốc ngân hàng nhân dân trung quốc (PBoC) Dịch Cương. Ảnh: Reuters