Trung Quốc “bơm” 170 tỷ NDT vào hệ thống liên ngân hàng

19:15' - 19/11/2019
BNEWS PBoC ngày 19/11 đã "bơm" 170 tỷ nhân dân tệ (24,86 tỷ USD) vào hệ thống liên ngân hàng thông qua hai công cụ thanh khoản gồm thỏa thuận mua lại và tiền gửi kho bạc kỳ hạn cố định.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC). Ảnh: THX/TTXVN

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương, PBoC) ngày 19/11 tiến hành bơm 170 tỷ nhân dân tệ (NDT, 24,86 tỷ USD) vào hệ thống liên ngân hàng thông qua hai công cụ thanh khoản, gồm có thỏa thuận mua lại (thỏa thuận Repo) và tiền gửi kho bạc kỳ hạn cố định.
Theo đó, PBoC triển khai đợt thỏa thuận Repo 7 ngày trị giá 120 tỷ NDT với tỷ lệ lãi suất 2,5%. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương này cũng sẽ chuyển 50 tỷ NDT vào các ngân hàng thương mại thông qua các khoản tiền gửi có kỳ hạn cố định để quản lý lượng tiền mặt trong ngân khố trung ương.
Trước đó một ngày, PBoC cũng tăng tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng thông qua việc bơm 180 tỷ NDT bằng thỏa thuận Repo 7 ngày.
Thỏa thuận mua lại (thỏa thuận Repo) là một quá trình mà ngân hàng trung ương mua chứng khoán từ các ngân hàng thương mại thông qua đấu thầu, với một thỏa thuận bán lại chúng trong tương lai.

Thông qua cách này, các ngân hàng thương mại có thể tăng lượng vốn ngắn hạn, cũng giống như một khoản vay ngắn hạn khi dùng chứng khoán làm tài sản thế chấp.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục