BNEWS Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy, trong 4 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của nước này đạt 16,23 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT-khoảng 2,38 nghìn tỷ USD), tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu linh kiện máy tính và phụ tùng điện tử, robot công nghiệp và máy in 3D, các sản phẩm AI công nghệ cao... đang tăng trưởng nhanh chóng.
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tăng 9,8%, nhập khẩu tăng 20,6%.
Chuyên gia tại Viện nghiên cứu hợp tác kinh tế thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc Chu Tư Kiều (Zhu Siqiao), cho biết các sản phẩm liên quan đến AI bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, như cơ sở hạ tầng điện toán, thiết bị đầu cuối thông minh và các linh kiện hỗ trợ. Dữ liệu cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mạch tích hợp tăng 78,3%, xuất khẩu robot công nghiệp tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái; riêng trong tháng 4/2026, xuất khẩu mạch tích hợp tăng 99,6%, thiết bị xử lý dữ liệu tự động cùng các linh kiện liên quan tăng 47,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, xuất khẩu các mô-đun thu phát quang được sử dụng trong card đồ họa cao cấp và thiết bị điện đáp ứng nhu cầu năng lượng của trung tâm dữ liệu cũng tăng trưởng nhanh chóng.
Ông Chu Tư Kiều cho biết, sự bùng nổ đầu tư toàn cầu vào AI tiếp tục nóng lên, đẩy nhu cầu và giá cả của chip, linh kiện điện tử và các sản phẩm liên quan khác lên cao. Lợi thế của Trung Quốc trên toàn bộ chuỗi công nghiệp sản xuất ngày càng trở nên rõ rệt.
Cùng với đó là nhu cầu trong nước liên tục tăng trưởng, dẫn đến sự gia tăng tương ứng trong nhập khẩu. Trong quý đầu tiên năm 2026, nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao tăng đạt 25,1%.
Tin liên quan
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17: ADB khởi động sáng kiến 2 tỷ USD nhằm phục hồi đất tại châu Á - Thái Bình Dương
Sáng kiến FIELD của ADB đặt mục tiêu huy động ít nhất 2 tỷ USD đến năm 2035 để phục hồi đất suy thoái, chống sa mạc hóa và tăng khả năng chống chịu hạn hán.
-
Kinh tế Thế giớiCanada sẵn sàng đối mặt với thuế quan mới của Mỹ
Theo mạng tin cbc.ca ngày 24/8, các doanh nghiệp và nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Canada đã sẵn sàng chuẩn bị cho những tác động toàn diện của thuế quan 50% mới của Mỹ và hy vọng chính phủ sẽ hỗ trợ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Đức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/2026
Nền kinh tế Đức tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II/2026, nhờ hoạt động thương mại tích cực giúp duy trì đà phục hồi được chờ đợi từ lâu.
-
Kinh tế Thế giớiMexico lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận chuyển dầu bằng siêu tàu qua eo biển Hormuz lên tới 20 triệu USD
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp, cho biết chi phí vận chuyển dầu bằng siêu tàu qua eo biển Hormuz hiện vào khoảng 20 triệu USD mỗi chuyến.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc lo ngại chính sách siết visa H-1B của Mỹ cản trở thu hút nhân tài công nghệ
Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất phí 103.265 USD cho mỗi thị thực H-1B mới, dấy lên lo ngại tại Hàn Quốc về việc điều chuyển kỹ sư, chuyên gia sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế đối với ô tô từ Canada lên 50%
Ngày 24/8, Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 50% với ô tô, phụ tùng và thép Canada từ 2027, sau khi đàm phán thương mại thất bại.
-
Kinh tế Thế giớiIsrael: Cảng Haifa - mắt xích chiến lược trên hành lang thương mại Ấn Độ-Trung Đông-châu Âu
Israel đang thúc đẩy phát triển cảng Haifa thành điểm trung chuyển chiến lược của Hành lang IMEC, kết nối hàng hóa từ Ấn Độ qua vùng Vịnh, Jordan tới châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu sang EU tạo việc làm cho 7,2 triệu người tại Đức
Các ngành công nghiệp ô tô, chế tạo máy và hóa chất nằm trong số những lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng lớn cho Đức nhờ nhu cầu từ thị trường EU.








