Trung Quốc cam kết đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp nước ngoài
Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh, bà Guo khẳng định Trung Quốc sẽ đối xử bình đẳng đối với các công ty nước ngoài, theo nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), để nhiều doanh nghiệp nước ngoài có thể đầu tư vào Trung Quốc một cách tự tin và yên tâm.
Trong nhiều năm, các công ty phương Tây đã phàn nàn về khả năng tiếp cận thiếu bình đẳng tại Trung Quốc, một thị trường tiêu dùng rộng lớn và cũng là nhà cung cấp nguyên liệu thô và linh kiện toàn cầu. Một số doanh nghiệp đã cân nhắc "giảm rủi ro" về chuỗi cung ứng và chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc.
Trong năm ngoái, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đã giảm 8%. Căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là với Mỹ đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Trước tình hình trên, Trung Quốc nỗ lực xoa dịu mối lo ngại của nhà đầu tư nước ngoài, cam kết bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp này và mở rộng hơn nữa việc thâm nhập vào thị trường.
Bà Guo cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa các lĩnh vực công nghiệp và tài chính cấp cao, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội thị trường hơn và bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương lấy quy định của WTO làm nền tảng cốt lõi.
Ngày 24/3, Thủ tướng Lý Cường cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi và chào đón các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đầu tư vào nước này.
Hơn 100 giám đốc điều hành và nhà đầu tư nước ngoài đã tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc thường niên diễn ra ngày 24-25/3,trong đó có những doanh nghiệp lớn như Apple và Siemens.
Phát biểu tại diễn đàn ngày 25/3, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, ông Kim Tráng Long, cho biết Trung Quốc sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với việc tiếp cận đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực sản xuất và tăng cường hợp tác sâu rộng với các công ty từ tất cả các quốc gia.
Để tăng cường khả năng tự lực của ngành công nghiệp, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tuyên bố sẽ nâng cấp chuỗi cung ứng sản xuất của nước này thông qua đổi mới và cũng thông qua năng lực chuyên môn của các công ty nước ngoài.
Ông Kim Tráng Long cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự hội nhập sâu rộng của đổi mới công nghệ và khoa học, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành lập các trung tâm R&D”.
Đầu tháng này, Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm nay và cam kết sẽ chuyển đổi mô hình phát triển của đất nước để giảm thiểu những lực cản từ cuộc khủng hoảng bất động sản, nợ chính quyền địa phương và nhu cầu tiêu dùng yếu.
Ngày 24/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết Trung Quốc đang đứng trước việc lựa chọn hoặc dựa vào các chính sách đã có hiệu quả trong quá khứ hoặc làm mới mình để hướng tới một kỷ nguyên mới về tăng trưởng chất lượng cao.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF đánh giá tích cực Trung Quốc chuyển đổi sang tăng trưởng chất lượng cao
20:25' - 24/03/2024
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng sự chuyển đổi từ tỷ lệ tăng trưởng cao sang tăng trưởng chất lượng cao là định hướng phù hợp trên con đường cần đi và Trung Quốc quyết tâm làm như vậ
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ ban hành các quy định mới để tăng cường thu hút FDI
16:36' - 24/03/2024
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết sẽ nghiên cứu kỹ các vấn đề về tiếp cận thị trường và luồng dữ liệu xuyên biên giới, nhằm sớm đưa thêm một số quy định mới để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI).
-
Tài chính
Lí do thu ngân sách của Trung Quốc giảm hơn 2% trong hai tháng đầu năm
12:09' - 24/03/2024
Thu ngân sách trung ương đạt 2.070 tỷ NDT (khoảng 291,8 tỷ USD), giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu ngân sách địa phương đạt 2.390 tỷ NDT, không thay đổi so với một năm trước đó.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu thép Trung Quốc tăng cao gây lo ngại về tình trạng dư cung
08:20' - 24/03/2024
Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 32,6% so với một năm trước đó, lên 15,9 triệu tấn, mức cao nhất của giai đoạn này kể từ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46' - 19/05/2025
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
16:03' - 19/05/2025
Ngày 19/5, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 do những biến động thương mại từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật cắt giảm thuế toàn diện của Mỹ vượt qua rào cản đầu tiên
12:29' - 19/05/2025
Tối 18/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 19/5 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt giảm thuế toàn diện được Tổng thống Donald Trump đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá nhựa lên tới gần 75%
11:14' - 19/05/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhựa kỹ thuật POM copolymer nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh nghiệm đắt giá từ thành phố "ma"
09:20' - 19/05/2025
Trung Quốc xác định đô thị hóa là con đường tất yếu để hiện đại hóa đất nước và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế trong tương lai.