Lí do thu ngân sách của Trung Quốc giảm hơn 2% trong hai tháng đầu năm
Dữ liệu chính thức của Bộ Tài chính Trung Quốc cho thấy trong 2 tháng đầu năm nay, thu ngân sách của nước này giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tăng 2,5% sau khi điều chỉnh trên cơ sở so sánh.
Thứ trưởng Tài chính Liêu Mân (Liao Min) cho biết thu ngân sách sụt giảm là do cơ sở so sánh cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và các ưu đãi giảm thuế và phí để hỗ trợ doanh nghiệp.
Theo số liệu của bộ trên, thu ngân sách trung ương đạt 2.070 tỷ Nhân dân tệ (NDT - khoảng 291,8 tỷ USD), giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu ngân sách địa phương đạt 2.390 tỷ NDT, không thay đổi so với một năm trước đó. Trong cùng giai đoạn, doanh thu từ thuế đạt 3.780 tỷ NDT, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Liêu Mân cho biết thêm chi ngân sách đã tăng 6,7% trong giai đoạn từ tháng 1-2/2024, chiếm 15,3% ngân sách quốc gia. Cụ thể, ngân sách đã chi nhiều hơn cho giáo dục, thúc đẩy việc làm, dịch vụ công, cũng như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi và giao thông.
Trong báo cáo công tác, chính phủ cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2024. Báo cáo cũng đưa ra một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay, trong đó có lượng trái phiếu trị giá 3.900 tỷ NDT cho các chính quyền địa phương và việc phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt có thời hạn siêu dài.
Ông Liêu Mân cho biết gói chính sách này sẽ không chỉ giúp củng cố và tăng cường động lực phục hồi kinh tế mà còn thúc đẩy cải cách cơ cấu nguồn cung, đổi mới công nghệ và phát triển lực lượng sản xuất mới có chất lượng, vốn được kỳ vọng sẽ có lợi cho sự phát triển kinh tế trung và dài hạn của đất nước.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu thép Trung Quốc tăng cao gây lo ngại về tình trạng dư cung
08:20' - 24/03/2024
Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 32,6% so với một năm trước đó, lên 15,9 triệu tấn, mức cao nhất của giai đoạn này kể từ năm 2016.
-
Phân tích - Dự báo
HIệu ứng kéo dài từ chính sách "Không COVID" của Trung Quốc
05:30' - 23/03/2024
Tại Trung Quốc, các tác động kéo dài do chính sách "Không COVID" tạo ra vẫn tồn tại, thể hiện qua việc lương và việc làm của tất cả các thành phố bị cắt giảm, kinh tế phục hồi chậm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Rà soát nguồn thu qua phân loại người nộp thuế theo ngành nghề
19:41' - 17/04/2025
Trong tháng 4 và quý II, cơ quan Thuế sẽ tiếp tục rà soát nguồn thu, thông qua việc phân loại người nộp thuế theo ngành nghề, địa bàn và nhóm đối tượng để tổ chức thu thuế hiệu quả.
-
Tài chính
Độc lập tài chính - Ước mơ trong tầm tay của Gen Z
11:57' - 17/04/2025
Trong bối cảnh kinh tế biến động, không chỉ làm việc để kiếm sống, ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam chủ động quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân, tự chủ kinh tế, đặt mục tiêu độc lập tài chính.
-
Tài chính
Giới nhà giàu Hàn Quốc rút dần khỏi bất động sản, đổ tiền vào vàng và trái phiếu
09:56' - 17/04/2025
Những người giàu đang cố gắng giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh bất ổn thông qua các khoản đầu tư đa dạng.
-
Tài chính
Tăng cường thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp
17:57' - 16/04/2025
Các địa phương chỉ đạo thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cấp tỉnh, cấp xã.
-
Tài chính
Phương án sắp xếp tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các tỉnh
14:51' - 16/04/2025
Theo đó, Bộ Tài chính đã đưa ra nguyên tắc chung trong việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công khi thực hiện mô hình chính quyền.
-
Tài chính
Ngân sách của UNICEF năm 2026 sẽ giảm 20% do mất viện trợ từ Mỹ
14:44' - 16/04/2025
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết dự kiến ngân sách năm 2026 của tổ chức này sẽ giảm ít nhất 20% so với năm 2024 do mất nguồn viện trợ từ Mỹ.
-
Tài chính
Trái phiếu châu Á hút vốn giữa bất ổn thuế quan từ Mỹ
08:59' - 16/04/2025
Các quỹ trái phiếu châu Á đã thu hút được 753 triệu USD ròng ngay cả khi danh mục thị trường mới nổi rộng lớn hơn đã mất 3,6 tỷ USD.
-
Tài chính
Bố trí ưu tiên nguồn vốn thực hiện chuyển đổi số với tiến độ cụ thể
12:09' - 15/04/2025
Để phát huy vai trò của doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng hai con số, Bộ Tài chính đề xuất cần tổ chức triển khai, thực hiện nhiều giải pháp.
-
Tài chính
Cảnh báo việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Bộ Tài chính để lừa đảo
10:37' - 15/04/2025
Bộ Tài chính khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần cảnh giác trước việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Bộ Tài chính để lừa đảo người dân nhằm trục lợi cá nhân.