Lí do thu ngân sách của Trung Quốc giảm hơn 2% trong hai tháng đầu năm
Dữ liệu chính thức của Bộ Tài chính Trung Quốc cho thấy trong 2 tháng đầu năm nay, thu ngân sách của nước này giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tăng 2,5% sau khi điều chỉnh trên cơ sở so sánh.
Thứ trưởng Tài chính Liêu Mân (Liao Min) cho biết thu ngân sách sụt giảm là do cơ sở so sánh cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và các ưu đãi giảm thuế và phí để hỗ trợ doanh nghiệp.
Theo số liệu của bộ trên, thu ngân sách trung ương đạt 2.070 tỷ Nhân dân tệ (NDT - khoảng 291,8 tỷ USD), giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu ngân sách địa phương đạt 2.390 tỷ NDT, không thay đổi so với một năm trước đó. Trong cùng giai đoạn, doanh thu từ thuế đạt 3.780 tỷ NDT, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Liêu Mân cho biết thêm chi ngân sách đã tăng 6,7% trong giai đoạn từ tháng 1-2/2024, chiếm 15,3% ngân sách quốc gia. Cụ thể, ngân sách đã chi nhiều hơn cho giáo dục, thúc đẩy việc làm, dịch vụ công, cũng như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi và giao thông.
Trong báo cáo công tác, chính phủ cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2024. Báo cáo cũng đưa ra một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay, trong đó có lượng trái phiếu trị giá 3.900 tỷ NDT cho các chính quyền địa phương và việc phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt có thời hạn siêu dài.
Ông Liêu Mân cho biết gói chính sách này sẽ không chỉ giúp củng cố và tăng cường động lực phục hồi kinh tế mà còn thúc đẩy cải cách cơ cấu nguồn cung, đổi mới công nghệ và phát triển lực lượng sản xuất mới có chất lượng, vốn được kỳ vọng sẽ có lợi cho sự phát triển kinh tế trung và dài hạn của đất nước.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu thép Trung Quốc tăng cao gây lo ngại về tình trạng dư cung
08:20' - 24/03/2024
Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 32,6% so với một năm trước đó, lên 15,9 triệu tấn, mức cao nhất của giai đoạn này kể từ năm 2016.
-
Phân tích - Dự báo
HIệu ứng kéo dài từ chính sách "Không COVID" của Trung Quốc
05:30' - 23/03/2024
Tại Trung Quốc, các tác động kéo dài do chính sách "Không COVID" tạo ra vẫn tồn tại, thể hiện qua việc lương và việc làm của tất cả các thành phố bị cắt giảm, kinh tế phục hồi chậm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hơn 380 ý kiến góp ý dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)
17:23'
Bộ Tài chính vừa công bố Bản tổng hợp ý kiến, tiếp thu và giải trình các góp ý, tham vấn chính sách của các cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2025
13:04'
Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) ngày 18/9 cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm %, xuống còn 4,5% – mức thấp nhất từ 12/2022, theo sát động thái của Fed nhằm hỗ trợ kinh tế.
-
Tài chính
Đề xuất của Tổng thống Mỹ khơi lại cuộc tranh luận về báo cáo tài chính hàng quý
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty Mỹ nên được phép báo cáo thu nhập sáu tháng một lần thay vì hàng quý, lặp lại một lời kêu gọi tương tự mà ông từng đưa ra.
-
Tài chính
Biến tài sản công dôi dư thành động lực phát triển
08:00'
Cuộc tổng kiểm kê diễn ra trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành vừa hoàn tất sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, chính thức vận hành mô hình chính quyền hai cấp, .
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Hưởng lương từ ngân sách vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân
16:48' - 17/09/2025
Nguyên tắc của pháp luật thuế là cá nhân có mức thu nhập tính thuế như nhau thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế bình đẳng như nhau, không phân biệt lao động thuộc khu vực công hay khu vực tư.
-
Tài chính
Thuế Quảng Ninh khen thưởng người nộp thuế tiêu biểu, thu ngân sách bứt phá
14:51' - 17/09/2025
Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2024.
-
Tài chính
BIS lo ngại rủi ro tài chính khi chứng khoán “bứt phá”
07:53' - 17/09/2025
BIS nhận định rằng mức chênh lệch lợi suất mà nhà đầu tư yêu cầu khi mua trái phiếu kỳ hạn 30 năm của các nền kinh tế lớn trong năm nay phản ánh mối quan ngại sâu sắc về triển vọng tài chính.
-
Tài chính
Hà Nội lưu ý thời gian triển khai chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
16:34' - 16/09/2025
Thuế thành phố Hà Nội vừa hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 cho các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
-
Tài chính
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế
15:32' - 16/09/2025
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế.