Xuất khẩu thép Trung Quốc tăng cao gây lo ngại về tình trạng dư cung
Xuất khẩu thép của Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong 8 năm do cuộc khủng hoảng bất động sản làm suy yếu hoạt động tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời gây ra lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu trong một số ngành công nghiệp.
Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 32,6% so với một năm trước đó, lên 15,9 triệu tấn, mức cao nhất của giai đoạn này kể từ năm 2016.Các nhà phân tích cho rằng, xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ bằng hoặc vượt mức so với năm ngoái, khi tăng lên khoảng 90 triệu tấn - mức cao nhất trong 7 năm - do Trung Quốc nỗ lực kích thích nền kinh tế và những nỗ lực cắt giảm sản lượng dường như chưa đủ.
Ông Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ANZ Research, cho biết: “Tôi chắc chắn xuất khẩu thép của Trung Quốc trong năm 2024 sẽ mạnh hơn so với năm ngoái và đó là xu hướng mà chúng tôi đã thấy trong vài năm qua”. Thép là một thước đo quan trọng cho thấy sự tăng trưởng trong nền kinh tế thâm dụng đầu tư của Trung Quốc, nền kinh tế mà nhiều người lo ngại sẽ chuyển sang tình trạng dư cung trong các lĩnh vực từ ô tô đến tấm pin Mặt Trời do tiêu dùng nội địa phục hồi yếu hơn dự kiến sau đại dịch COVID-19.
Các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc sản xuất khoảng 55% lượng thép của thế giới. Do đó, ngay cả một sự gia tăng nhỏ trong xuất khẩu cũng có thể dẫn đến áp lực giảm giá trên thị trường thế giới. Ông Colin Richardson, người đứng đầu bộ phận thép tại Argus Media, cho biết lần cuối cùng xuất khẩu thép của Trung Quốc đạt mức cao như vậy là trong thời kỳ kinh tế suy thoái từ năm 2015 đến năm 2016. Ông nói: “Có quá nhiều thép trên thị trường. Ngay cả khi Trung Quốc giảm sản lượng, nguồn cung thép vẫn quá dồi dào". Ông Harry Murphy Cruise, trợ lý giám đốc và chuyên gia kinh tế tại Moody's Analytics, cho biết, triển vọng thị trường thép suy yếu cũng ảnh hưởng đến giá quặng sắt. Ông Cruise lưu ý, việc thiếu các biện pháp kích thích có ý nghĩa từ hai phiên họp của Chính phủ tuần trước đã đẩy giá quặng sắt xuống chỉ còn trên 100 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2023”. Bên cạnh nhu cầu nội địa yếu hơn ở Trung Quốc, ông Hynes cho biết chính sách tiền tệ nới lỏng hơn ở các thị trường phát triển, dự kiến sẽ được áp dụng vào cuối năm nay, sẽ tạo động lực bên ngoài cho xuất khẩu thép của Trung Quốc. Các nhà phân tích tại BMO kỳ vọng xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ đạt 75 triệu-80 triệu tấn trong năm nay, do sản lượng vẫn ổn định bất chấp nền kinh tế yếu.Ông Gutierrez cho biết xuất khẩu thép năm 2024 của Trung Quốc có thể đạt tới 94,5 triệu tấn, phù hợp với ước tính ông đã đưa ra vào năm ngoái.
Trong khi đó, ông Colin Hamilton, nhà phân tích hàng hóa tại BMO, cho biết Trung Quốc đang chuyển thép sang các dự án cơ sở hạ tầng nước ngoài, chủ yếu là ở các thị trường đang phát triển, nơi mà Trung Quốc thường đóng vai trò vừa là nhà tài trợ và nhà thầu xây dựng, chẳng hạn như tại các nước thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường.
- Từ khóa :
- trung quốc
- thép
- thép trung quốc
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
HIệu ứng kéo dài từ chính sách "Không COVID" của Trung Quốc
05:30' - 23/03/2024
Tại Trung Quốc, các tác động kéo dài do chính sách "Không COVID" tạo ra vẫn tồn tại, thể hiện qua việc lương và việc làm của tất cả các thành phố bị cắt giảm, kinh tế phục hồi chậm.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc sản xuất cánh turbine gió dài nhất thế giới
21:07' - 22/03/2024
Bộ cánh turbine gió trên đất liền dài nhất thế giới vừa được xuất xưởng tại Bayannur, Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc.
-
Thị trường
Truy xuất lô hàng sầu riêng bị Trung Quốc cảnh báo
15:29' - 22/03/2024
30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường thiết bị làm mát trước mùa nắng nóng tăng vọt
13:07'
Nắng nóng gay gắt đến sớm khiến nhu cầu tiêu dùng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt điện, máy làm mát không khí ở Hà Nội tăng vọt.
-
Hàng hoá
Mở đợt cao điểm truy quét buôn lậu, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ
11:06'
Bộ Công Thương) vừa ban hành Kế hoạch số 01/KH-TTTN ngày 17/5/2025 nhằm giám sát, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về buôn lậu, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ trên phạm vi toàn quốc.
-
Hàng hoá
Bắc Giang dự kiến thu hoạch hơn 165.000 tấn vải thiều năm 2025
10:14'
Năm 2025, tỉnh Bắc Giang có khoảng 29.700 ha vải thiều; trong đó vải sớm khoảng 8.000ha (chiếm 27% diện tích), vải chính vụ khoảng 21.700ha (chiếm 73% diện tích).
-
Hàng hoá
Giá cà phê đồng loạt giảm sâu
10:10'
Đóng cửa tuần giao dịch, giá ca cao gây chú ý kh tiến sát mức đỉnh lịch sử , giá cà phê robusta tiếp tục lao dốc 6,9% về 4.865 USD/tấn, giá cà phê arabica cũng giảm sâu 5,7%, xuống còn 8.061 USD/tấn
-
Hàng hoá
Xuất bán gần 90.000 tấn lương thực dự trữ quốc gia
18:27' - 18/05/2025
Cục Dự trữ Nhà nước vừa có công văn về thực hiện xuất bán gần 90.000 tấn lương thực dự trữ quốc gia thuộc kế hoạch xuất bán luân phiên đổi hàng năm 2024 chưa thực hiện xong chuyển sang năm 2025.
-
Hàng hoá
Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng
17:30' - 18/05/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng.
-
Hàng hoá
Hiệp hội Gia cầm thông tin chính thức về trứng gà giả
17:27' - 18/05/2025
Hiệp hội Gia cầm Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ… bác bỏ thông tin về trứng gà giả.
-
Hàng hoá
Nhu cầu yếu và nguồn cung tăng gây áp lực với gạo châu Á
19:04' - 17/05/2025
Giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm trong tuần này do nhu cầu yếu và nguồn cung tăng.
-
Hàng hoá
Thu giữ hơn 2 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại TP Cẩm Phả
16:18' - 16/05/2025
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho lạnh của cơ sở này có trên 2,1 tấn thực phẩm gồm: mỡ lợn, mực ống, ruốc gà, vụn cá…không rõ nguồn gốc xuất xứ.