BNEWS Ngày 25/1, Trung Quốc đã công bố danh sách toàn diện mới về các mặt hàng bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên, trong đó có nhiều sản phẩm có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, trong danh mục các mặt hàng bị cấm xuất sang Triều Tiên có các sản phẩm có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự, cụ thể là để phát triển các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.
Các mặt hàng này gồm các nguyên liệu hoặc thiết bị được dùng để phát triển tên lửa hạt nhân, phần mềm liên quan tới tên lửa hoặc máy bay không người lái, máy quay video tốc độ cao, tàu ngầm, các thiết bị cảm biến và laser.
Danh mục này được đưa ra theo những yêu cầu trong loạt biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, được áp đặt hồi tháng 11/2016 đáp lại việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.
Danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Cục Khoa học công nghệ và công nghiệp quốc phòng, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Trung Quốc và Cục Hải quan phối hợp đưa ra.
Danh mục trên được công bố trong bối cảnh quốc tế ngày càng quan ngại về chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Triều Tiên và vài tuần sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc "sẽ không giúp" kiềm chế Triều Tiên.
Trước đó, vào năm ngoái và năm 2013, Trung Quốc cũng đã công bố danh mục các mặt hàng bị cấm xuất sang Triều Tiên, song không chi tiết như danh mục mới nói trên./.
Tin liên quan
Trung Quốc "bơm" thêm 245,5 tỷ Nhân dân tệ vào thị trường
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc quyết định bơm tiền vào thị trường nhằm duy trì mức thanh khoản ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.












