Trung Quốc cảnh báo xung đột Mỹ - Trung sẽ khiến hai bên cùng thua
Trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại và tiền tệ với Mỹ, ngày 14/10, Thống đốc Ngân hàng nhân dân (trung ương) Trung Quốc đã kêu gọi "các giải pháp mang tính xây dựng" trong bối cảnh cuộc xung đột này đang đe dọa tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới.
Phát biểu trong ngày họp cuối cùng của Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại Bali, Indonesia, ông Dịch Cương cảnh báo cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ khiến "hai bên cùng thua".
Ông nhấn mạnh căng thẳng thương mại dẫn tới những dự đoán tiêu cực và gây ra tình trạng bất ổn. Ông nêu rõ: "Có nhiều sự bất ổn lớn đang ở phía trước. Thế giới cần hợp tác cùng nhau để tìm kiếm các giải pháp mang tính xây dựng"
Lời kêu gọi trên được Thống đốc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi IMF cảnh báo "cánh cửa cơ hội" giúp đảm bảo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi đúng hướng đang ngày càng thu hẹp, trong bối cảnh nguy cơ về một cuộc chiến tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng rõ nét, song hành với những bất đồng thương mại và khủng hoảng tại các thị trường mới nổi. Thể chế tài chính này còn nhận định rằng các nước sẽ hứng chịu tổn thất do xung đột thương mại và tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, gây ra.
Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.
Tuy nhiên, tại các cuộc họp của IMF - WB trong tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã hạ thấp các mối quan ngại toàn cầu, cho rằng thế giới sẽ được hưởng lợi nếu Bắc Kinh thay đổi chính sách thương mại.
Bên cạnh đó, ông cũng cho biết đã bày tỏ sự quan ngại của mình với Thống đốc Dịch Cương về chính sách đồng Nhân dân tệ yếu. Tuy nhiên, ông Mnuchin không bình luận về việc liệu Washington có tuyên bố Bắc Kinh có hành động "thao túng tiền tệ" trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố vào tuần tới.
Hiện dư luận đang hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiến hành cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Argentina, qua đó hai bên có thể đạt được một số thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại./.
Trung Quốc và Mỹ tự kìm hãm nhau bằng các biện pháp trừng phạt thương mại
- Từ khóa :
- trung quốc
- mỹ
- chiến tranh thương mại
- hội nghị imf wb
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kêu gọi đề cao tầm quan trọng của thương mại tự do
11:30' - 14/10/2018
Người đứng đầu BOJ đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trên thế giới cần tiếp tục tiến hành đối thoại với nhận thức nâng cao về tầm quan trọng của thương mại tự do.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc khẳng định không can thiệp vào tỷ giá đồng NDT
08:08' - 14/10/2018
Trung Quốc sẽ tiếp tục để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc xác lập tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ (NDT).
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại leo thang, tăng trưởng trong xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại
18:53' - 10/10/2018
Tăng trưởng trong xuất khẩu của Trung Quốc được dự đoán đã chậm hơn trong tháng 9/2018
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56' - 24/10/2025
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28' - 24/10/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18' - 24/10/2025
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15' - 24/10/2025
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30' - 24/10/2025
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Hàng hóa được xếp tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ ngày 23/8/2018. Ảnh: THX/ TTXVN