BNEWS Quyết định được đưa ra khi Nvidia phải chờ đợi sự chấp thuận từ cơ quan quản lý của cả hai nước trong nhiều tháng, bước ngoặt quan trọng cho sự trở lại của "gã khổng lồ" chip Mỹ tại thị trường tỷ dân.
Các nguồn tin thân cận ngày 17/3 xác nhận giới chức Trung Quốc đã chính thức cấp phép cho nhiều doanh nghiệp trong nước mua dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200 từ tập đoàn công nghệ Nvidia của Mỹ.
Quyết định này được đưa ra sau khi Nvidia phải chờ đợi sự chấp thuận từ cơ quan quản lý của cả hai nước trong nhiều tháng, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng cho sự trở lại của "gã khổng lồ" chip Mỹ tại thị trường tỷ dân. Ngay trước thông tin về việc cấp phép, Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia Jensen Huang đã xác nhận tại hội nghị các nhà phát triển thường niên ở San Jose (bang California) ngày 17/3 rằng tập đoàn đang khẩn trương khởi động lại dây chuyền sản xuất các dòng chip hiệu suất cao dành riêng cho khách hàng Trung Quốc. Ông Huang cho biết tập đoàn đã nhận được lượng đơn đặt hàng lớn từ nhiều đối tác và chuỗi cung ứng của họ đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu này. Trước đó, hoạt động xuất khẩu dòng chip H200 sang Trung Quốc từng bị đình trệ do những rào cản pháp lý khắt khe liên quan đến an ninh quốc gia từ phía Mỹ. Tuy nhiên, tình hình đã xoay chuyển sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận nới lỏng hạn chế với phía Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Theo các điều khoản được Bộ Thương mại Mỹ xác nhận, chính phủ nước này sẽ trực tiếp thu về 25% doanh thu từ các thương vụ bán chip của Nvidia sang Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các điều kiện đặt ra đối với hoạt động bán chip này đã gây khó khăn trong việc phê duyệt các lô hàng cho phía khách hàng Trung Quốc. Dù vậy, CEO Jensen Huang nhận định rằng mục tiêu của thỏa thuận là giúp các doanh nghiệp Mỹ duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu thay vì từ bỏ các thị trường trọng điểm một cách không cần thiết. Tuy có sự nới lỏng đối với dòng H200, các dòng chip mạnh nhất hiện nay của Nvidia là Blackwell và dòng Rubin sắp tới vẫn nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu và không thuộc phạm vi thỏa thuận trên. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh tự phát triển và sản xuất chip nội địa nhằm xây dựng các giải pháp thay thế, giảm bớt sự phụ thuộc vào các thiết kế hàng đầu của Nvidia.Tin liên quan
Nvidia ra mắt loạt công nghệ AI mới tại GTC 2026
Nvidia công bố hàng loạt đột phá AI tại GTC 2026, nổi bật với DLSS 5 và nền tảng Vera Rubin Ultra, hướng tới nâng cao hiệu suất đồ họa, điện toán và củng cố vị thế trong kỷ nguyên AI.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtĐà Nẵng: Hơn 550 tỷ đồng mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng 2 có tổng diện tích hơn 110 ha, với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng do công ty Cổ phần Capella Quảng Nam làm chủ đầu tư.
-
DN cần biếtHoa Kỳ áp dụng biện pháp tự vệ với mặt đá thạch anh
Mới đây, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã công bố áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu trong vụ việc Hoa Kỳ điều tra tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biếtNhiều sự kiện tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2026
Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2026 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 18/9/2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
-
DN cần biếtHơn 500 nhà mua hàng tìm nguồn cung tại triển lãm kết nối thương mại quốc tế
Vietnam International Sourcing 2026 mở rộng kết nối từ tìm kiếm đơn hàng sang hợp tác công nghiệp, đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận sâu hơn các nhà mua hàng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtHàng Việt đón cơ hội mới từ thị trường Nam Mỹ
Argentina, Uruguay và Paraguay đang mở ra dư địa mới cho hàng Việt, từ điện tử, máy móc đến thực phẩm chế biến, tạo cơ hội mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng Nam Mỹ.
-
DN cần biếtBộ Công Thương ra công điện ứng phó mưa lũ tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng vừa ký Công điện số 6625/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
DN cần biếtNhiều doanh nghiệp sẽ kết nối cung - cầu thủy sản nội địa trực tiếp tại Vietfish 2026
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Chương trình kết nối cung - cầu thủy sản nội địa tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam 2026.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Giải pháp quản trị rủi ro trong thương mại số cho doanh nghiệp
Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho các giao dịch thương mại điện tử nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tranh chấp.
-
DN cần biếtLào Cai quy định mới về phối hợp giải quyết thủ tục đất đai từ ngày 25/8
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai, các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan quản lý đất đai cấp xã, UBND cấp xã.










