Trung Quốc chi 3 tỷ USD xây dựng trung tâm thương mại tại thủ đô mới của Ai Cập

14:41' - 12/10/2017
BNEWS Tổng Công ty Xây dựng quốc gia Trung Quốc (CSCEC) đã hoàn thành hợp đồng trị giá 3 tỷ USD nhằm xây dựng một khu thương mại lớn tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập, cách Cairo 50 km về phía Đông.

Theo hợp đồng, được ký ngày 11/10 giữa Phó Chủ tịch CSCEC Zheng Xuexuan và Bộ trưởng Bộ Nhà ở Ai Cập Mostafa Madbouly, CSCEC sẽ xây dựng một khu trung tâm thương mại trên tổng diện tích khoảng 0,5 km2, bao gồm một tòa nhà cao tầng cao 345 m, 12 tổ hợp thương mại, năm tòa nhà dân cư và hai khách sạn. Toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành trong vòng 43 tháng.
Chính phủ Ai Cập đã ký thỏa thuận ban đầu với tập đoàn Emaar nhằm xúc tiến các dự án phát triển thủ đô mới, nhưng các cuộc đàm phán với đối tác Emaar bị đình trệ. Sau đó, Ai Cập đã đạt được thỏa thuận với CSCEC để tiếp tục dự án và cung cấp tài chính cho việc xây dựng các khu vực hành chính tại thủ đô mới.

Hợp đồng trên được ký kết dưới sự chứng kiến của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Đại sứ Trung Quốc tại Ai Cập Song Aiguo.
Đại sứ Trung Quốc tại Ai Cập khẳng định rằng hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và Ai Cập.

Mối quan hệ chính trị, kinh tế và văn hoá giữa Ai Cập và Trung Quốc đang được tăng cường trong bối cảnh hai nước mới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2016. Hai nước cũng đã nâng mức độ quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.
Dự án xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập là một siêu dự án mang tầm quốc gia, với chi phí lên tới 45 tỷ USD trên diện tích 700 km2. Sau khi hoàn thành, các cơ quan chính phủ và các bộ sẽ được di chuyển về đây.

Ngoài ra, các trung tâm thương mại, khách sạn, không gian xanh, nhà ở và các tiện ích khác cũng sẽ được xây dựng nhằm tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Ai Cập.

>>> Trung Quốc đầu tư 1,15 tỷ NDT làm sân bay sát biên giới Trung - Nga

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục