Trung Quốc: Chỉ số giá sản xuất tăng vọt trong tháng Tư
Cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy Chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này trong tháng Tư đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 10/2017, đồng thời ghi nhận bước nhảy vọt so với mức tăng 4,4% trong tháng Ba.
Số liệu trên được đánh giá là tín hiệu về đà phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc sau tác động của đại dịch COVID-19.Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh từ đầu năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có nhiều tháng tăng trưởng tích cực và là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020.
Các nhà phân tích cũng đã dự báo về mức tăng mạnh của PPI dựa trên số liệu tương ứng thấp của năm ngoái, thời điểm phần lớn đất nước vẫn đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Dong Lijuan, chuyên gia thống kê của NBS nhận định trong tháng Tư, hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước phục hồi ổn định, giá các mặt hàng quốc tế như quặng sắt và giá cả trong lĩnh vực sản xuất đều tăng. Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trở lại kể từ khi chính phủ nước này kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh thông qua các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt và hạn chế biên giới. Bắc Kinh đặt mục tiêu nâng tăng trưởng kinh tế năm 2021 lên trên 6% và tiến hành một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn. Dữ liệu chính thức mới đây cũng cho thấy trong tháng Tư, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng thấp hơn so với dự kiến. Số liệu trên được công bố giữa bối cảnh tiêu dùng trong nước tiếp tục phục hồi và giá cả nhìn chung ổn định./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu phục hồi của kinh tế Trung Quốc
14:03' - 15/03/2021
Khả năng kiểm soát dịch bệnh trước các nền kinh tế khác đã giúp Trung Quốc phục hồi nhanh hơn nhờ xuất khẩu mạnh mẽ, nhu cầu gia tăng và sự kích thích của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN