Trung Quốc: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,4% trong tháng 8/2020

14:36' - 09/09/2020
BNEWS Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), CPI của Trung Quốc tăng 2,4% trong tháng 8/2020, thấp hơn số liệu của tháng 7/2020, do giá thịt lợn tăng thấp nhất trong một năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng kết quả trên cũng có thể do số liệu lạm phát tháng 8/2019 của Trung Quốc ở mức cao.
Nhà phân tích Dong Lijuan của  Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho rằng nguồn cung thịt lợn đã cải thiện song lưu ý rằng giá các loại thịt khác cũng tăng vì chịu ảnh hưởng của các yếu tố như giá thức ăn gia súc tăng, nhu cầu hồi phục.

Theo ông Lu Ting, chỉ số CPI của Trung Quốc "hạ nhiệt" trong tháng 8/2020 chủ yếu do giá thịt lợn giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 nhờ số liệu so sánh cao và tỷ trọng gia tăng của giá thịt lợn trong giỏ các mặt hàng cấu thành CPI.
Giá thịt lợn, một mặt hàng thiết yếu ở Trung Quốc, đã tăng trong hơn 1 năm qua sau khi dịch tả lợn châu Phi “tấn công” các trang trại nuôi lợn ở nước này trong năm 2019. Giá thịt lợn ở Trung Quốc trong tháng 8/2020 tăng 52,6% so với cùng kỳ năm 2019, thấp hơn mức tăng 85,7% trong tháng 7/2020 và mức tăng hơn 100% hồi đầu năm 2020.
Việc Trung Quốc phát động một chiến dịch quốc gia trong tháng 8/2020 nhằm hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm đã làm dấy lên những dự đoán rằng triển vọng nguồn cung thực phẩm của nước này xấu hơn so với dự báo của chính phủ. Trước đó, số liệu do Cơ quan Hải quan Trung Quốc công bố hồi đầu tuần này cho thấy nhập khẩu thịt lợn của nước này tăng hơn 70% kể từ đầu năm 2020 đến nay.
Ngoài ra, NBS cho biết sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục cải thiện và giá các loại hàng hóa như dầu, quặng sắt và các kim loại màu cũng tăng, qua đó góp phần vào sự cải thiện của chỉ số giá sản xuất (PPI). Chỉ số PPP của Trung Quốc đã giảm 2% trong tháng 8/2020, tương đối khớp với những dự báo trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục