BNEWS Theo báo cáo, dân số đô thị của Trung Quốc đã tăng từ 819 triệu lên 954 triệu người trong giai đoạn 2016-2025, nâng tỷ lệ đô thị hóa của cả nước từ 58,8% lên 67,9%.
Trung Quốc mới đây đã công bố báo cáo quốc gia nêu chi tiết tiến độ thực hiện Chương trình nghị sự Đô thị mới của Liên hợp quốc (LHQ), chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và những đổi mới chính sách trong xóa đói giảm nghèo, đô thị hóa và cải thiện môi trường sống như một phần cam kết của nước này đối với các Mục tiêu Phát triển bền vững năm 2030.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, báo cáo có tiêu đề “Thúc đẩy phát triển đô thị chất lượng cao hướng tới Chương trình nghị sự Phát triển bền vững năm 2030 của Liên hợp quốc - Báo cáo quốc gia của Trung Quốc về thực hiện Chương trình nghị sự Đô thị mới”. Báo cáo do Bộ Nhà ở và Xây dựng Đô thị - Nông thôn biên soạn với sự phối hợp của hơn 40 bộ ngành chính phủ Trung Quốc.
Được LHQ thông qua vào năm 2016, Chương trình nghị sự Đô thị mới đóng vai trò là khuôn khổ thực hiện phát triển đô thị cho các Mục tiêu Phát triển bền vững năm 2030, thúc đẩy các thành phố và cộng đồng toàn diện, an toàn, kiên cường và bền vững. Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã có những hành động cụ thể mang lại những thành tựu trong phát triển đô thị.
Theo báo cáo, dân số đô thị của Trung Quốc đã tăng từ 819 triệu lên 954 triệu người trong giai đoạn 2016-2025, nâng tỷ lệ đô thị hóa của cả nước từ 58,8% lên 67,9%. Đến năm 2025, 19 cụm đô thị lớn của Trung Quốc chiếm 75% dân số và đóng góp khoảng 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả Trung Quốc.
Đáng chú ý, số lượng thành phố có GDP vượt 1.000 tỷ nhân dân tệ (147,6 tỷ USD) đã tăng lên 29 vào năm 2025, trong khi nước này cũng sở hữu 24 trong số 100 cụm đổi mới khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới.
Trong lĩnh vực môi trường, báo cáo đã nêu bật những nỗ lực của Trung Quốc trong chuyển đổi xanh và carbon thấp, bảo vệ sinh thái và xây dựng các thành phố chống chịu thiên tai.
Bên cạnh đó, Trung Quốc tích cực tham gia hợp tác với UN-Habitat, tổ chức một loạt sự kiện Ngày Thành phố thế giới và thành lập Giải thưởng Toàn cầu về phát triển bền vững tại các thành phố (Giải thưởng Thượng Hải), được cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi.
Báo cáo cũng nêu rõ định hướng chiến lược của Trung Quốc đối với phát triển đô thị trong tương lai. Theo đó, Bắc Kinh sẽ tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, tập trung vào phát triển đô thị chất lượng cao, thúc đẩy tăng trưởng đô thị mạnh mẽ và sử dụng cải tạo đô thị như một đòn bẩy quan trọng để xây dựng các thành phố hiện đại, thân thiện với con người, đổi mới, đáng sống, đẹp, kiên cường, giàu văn hóa và thông minh.
- Từ khóa:
- trung quốc
- đô thị hóa
- xóa đói giảm nghèo
Tin liên quan
Đề xuất phương án phân bổ vốn thường xuyên cho xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và vùng dân tộc thiểu số
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, theo dự kiến phương án phân bổ 30.000 tỷ đồng kinh phí thường xuyên nguồn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình giai đoạn 2026-2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiChỉ thị về nâng cao phòng ngừa, đấu tranh với lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới
Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới.
-
Kinh tế xã hộiGiữ hồn di sản Huế giữa dòng chảy chuyển đổi số toàn cầu
Quá trình phát triển của Huế gắn với mục tiêu hài hòa giữa bảo tồn đô thị di sản và tạo động lực tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế xã hộiXóa nghèo nơi phên dậu: Tây Ninh và cột mốc lòng dân
Tây Ninh đang bước vào một cuộc chuyển mình lịch sử với lộ trình bứt phá toàn diện giai đoạn 2026-2030, trọng tâm là xây dựng nông thôn mới hiện đại và giảm nghèo đa chiều.
-
Kinh tế xã hộiHuế: Cá trắm cỏ nuôi lồng trên sông Bồ chết hàng loạt
Ngày 31/7, UBND xã Quảng Điền (thành phố Huế) cho biết, địa phương ghi nhận cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Bồ, với tổng cộng 615 con cá trắm cỏ của các hộ dân trong hai ngày 30 và 31/7.
-
Kinh tế xã hộiNghị quyết 80-NQ/TW: Xây dựng hệ sinh thái tri thức ngành công thương
Việc đưa vào hoạt động Không gian văn hóa đọc ngành Công Thương khẳng định quyết tâm lan tỏa tri thức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển.
-
Kinh tế xã hộiĐưa sản phẩm OCOP tinh hoa Đà Nẵng vào hành trình du lịch
Hỗ trợ sản phẩm OCOP không chỉ là hoàn thiện sản phẩm mà còn mở ra cánh cửa mới cho đặc sản địa phương trên con đường xuất khẩu và gửi theo hương vị, bản sắc văn hóa của Đà Nẵng đến bạn bè quốc tế.
-
Kinh tế xã hộiChâu Âu muốn là đối tác đồng hành với Mỹ trong sứ mệnh Mặt Trăng
Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) khẳng định châu Âu mong muốn trở thành đối tác mạnh của Mỹ trong nỗ lực đưa con người trở lại Mặt Trăng.
-
Kinh tế xã hộiÔng Lý Công Hậu được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu
Sáng 31/7, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ 5 nhằm xem xét thông qua các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ chuyển thế trận chống sạt lở và xâm nhập mặn
Cần Thơ xác định phải chuyển mạnh từ xử lý bị động sang chủ động phòng ngừa, tăng cường dự báo, cảnh báo sớm và quản lý rủi ro; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát sụt lún, sạt lở.










