Trung Quốc có thể ký thỏa thuận bảo hộ đầu tư với EU vào cuối năm 2020

11:28' - 31/08/2020
BNEWS Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 30/8 cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) có thể ký kết một thỏa thuận bảo hộ đầu tư vào cuối năm nay.

Phát biểu tại hội nghị do Viện Quan hệ quốc tế Pháp (IFRI) tổ chức ở thủ đô Paris của Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh EU và Trung Quốc có trọng trách thúc đẩy "một thế giới ổn định hơn" thông qua một thỏa thuận mà hai bên đã và đang đàm phán trong một vài năm trở lại đây. Theo đó, Trung Quốc và EU có trách nhiệm ký kết thỏa thuận này vào cuối năm nay. 

Bộ trưởng Vương Nghị đưa ra tuyên bố trên trong khuôn khổ chuyến công du tới một số quốc gia châu Âu nhằm tăng cường thêm các mối quan hệ trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh với Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Suốt 7 năm qua, các chuyên gia Trung Quốc và EU đã thảo luận một thỏa thuận về bảo hộ đầu tư nước ngoài, tăng tính tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như hoàn tất các nghĩa vụ chuyển giao công nghệ và các trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc.   
Ngày 22/6 vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 theo hình thức trực tuyến, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các quan chức cấp cao EU đã tái khẳng định cam kết hoàn tất thỏa thuận đầu tư  nói trên trong năm nay và nhất trí triển khai mọi nỗ lực để sớm đạt được sự đồng thuận về những quy tắc liên quan tới cạnh tranh công bằng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục