Trung Quốc công bố sứ mệnh đầu tiên khám phá sao Hỏa
Ngày 24/4, Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) công bố tên chính thức của sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên của nước này là Thiên Vấn-1 (Tianwen-1), nhân ngày Vũ trụ Trung Quốc và kỷ niệm 50 năm quốc gia này lần đầu tiên phóng vệ tinh vào không gian.
Tên của sứ mệnh này xuất phát từ bài thơ “Tianwen” (Hỏi trời cao) rất nổi tiếng của nhà thơ Khuất Nguyên (Qu Yuan, 340-278 trước Công nguyên), một trong những đại thi hào của Trung Hoa cổ đại.
Trong bài thơ, tác giả đặt ra hàng loạt câu hỏi về bầu trời, các vì sao, các hiện tượng tự nhiên, các bí ẩn và thế giới thực tại, chỉ ra những nghi vấn xung quanh các quan niệm truyền thống và thể hiện tinh thần tìm tòi khám phá sự thực.
CNSA cho biết tất cả các sứ mệnh khám phá sao Hỏa của Trung Quốc trong tương lai sẽ được đặt tên là Tianwen, nhấn mạnh tinh thần kiên trì của nước này trong việc tìm hiểu sự thật, khoa học, khám phá tự nhiên và vũ trụ.
CNSA cũng công bố logo của các nhiệm vụ khám phá vũ trụ của Trung Quốc là biểu tượng hình chữ C (chữ cái đầu tiên trong từ China), cũng mang ý nghĩa hợp tác (cooperation) và năng lực khám phá không gian (capacity of entering space).
Trung Quốc dự kiến sẽ triển khai nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa không người lái trong năm nay, đặt mục tiêu bay vào quỹ đạo, hạ cánh và thám hiểm chỉ trong một nhiệm vụ.
Từ năm 2016, Trung Quốc đã lấy ngày 24/4 hằng năm là ngày Vũ trụ để đánh dấu ngày phóng vệ tinh không gian đầu tiên Đông Phương Hồng-1 (Dongfanghong-1) vào vũ trụ năm 1970.
CNSA khẳng định sẽ hợp tác cùng cộng đồng quốc tế để tạo thêm những đóng góp to lớn hơn cho sứ mệnh khám phá những bí ẩn của vũ trụ.
Năm 2003, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới đưa người vào vũ trụ bằng tên lửa tự chế tạo, sau Nga và Mỹ.
Từ đó tới nay, Bắc Kinh luôn cố gắng bắt kịp Moskva và Washington đồng thời đặt mục tiêu trở thành một cường quốc không gian vào năm 2030./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
SpaceX đưa thêm 60 vệ tinh Starlink vào vũ trụ
12:26' - 23/04/2020
Rạng sáng 23/4 (giờ Việt Nam), tập đoàn công nghệ không gian SpaceX của Mỹ đã đưa 60 vệ tinh Starlink lên vũ trụ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 500 triệu USD cho các dự án không gian vũ trụ
14:58' - 08/03/2020
Bộ Khoa học, Thông tin – truyền thông (ICT) Hàn Quốc ngày 8/3 thông báo kế hoạch chi khoảng 615,8 tỷ won (516,5 triệu USD) cho các dự án phát triển về không gian vũ trụ trong năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Tàu Soyuz MS-13 đưa 3 nhà du hành vũ trụ trở về Trái Đất an toàn
17:16' - 06/02/2020
Chiều 6/2, Tàu vũ trụ Soyuz MS-13 đã đáp đất an toàn tại Kazakhstan, đưa 3 nhà du hành vũ trụ người Mỹ, Italy và Nga trở về Trái Đất sau hàng trăm ngày làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công Thương yêu cầu Grab và các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm pháp luật
21:49'
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) yêu cầu Grab và các hãng xe công nghệ rà soát chính sách kinh doanh đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc tiếp tục cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng tại nhiều địa phương
21:14'
Ngày 15/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ với nhiệt độ cao, mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong thang cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức nối lại việc cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam
20:32'
Bộ Ngoại giao Đức ngày 15/8 đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo phía Đức sẽ tạm thời công nhận mẫu hộ chiếu mới (có bị chú nơi sinh) của Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh ngập nặng, giao thông hỗn loạn sau cơn mưa kéo dài
20:29'
Chiều 15/8/2022, một cơn mưa lớn kéo dài tại Thành phố Hồ Chí Minh khiến nhiều tuyến đường trong thành phố ngập như sông.
-
Kinh tế & Xã hội
Một trong bốn nạn nhân ở khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester là công dân Việt Nam
20:24'
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8/2022, cảnh sát vùng Manchester thông báo đã xác định được danh tính một nạn nhân tìm thấy trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á
19:00'
Trong nghiên cứu công bố, các nhà khoa học cảnh báo nắng nóng có khả năng diễn ra với tần suất thường xuyên và nghiêm trọng, gia tăng rủi ro với sức khỏe con người, cũng như sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh là nước đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 hiệu quả với nhiều biến thể
18:58'
Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho một loại vaccine COVID-19 nhắm tới cả biến thể gốc và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại dịch COVID-19 đẩy hàng triệu người Philippines vào cảnh nghèo đói
18:30'
Ngày 15/8, Cơ quan thống kê Philippines (PSA) thông báo khoảng 2,3 triệu người dân nước này đã rơi vào cảnh nghèo đói trong khoảng thời gian từ năm 2018 --2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Hôm nay 15/8, thêm gần 1.700 ca mắc COVID-19, số bệnh nhân nặng tăng lên
18:28'
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Trong ngày 15/8, nước ta ghi nhận 1.695 trường hợp mắc COVID-19, tăng 257 ca so với ngày trước đó.