Trung Quốc đẩy nhanh xây dựng các thu phát sóng mạng 5G
Đây là một bước tiến hướng tới mục tiêu triển khai 5G thương mại quy mô lớn vào trước năm 2020.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, China Mobile đã xây dựng hai trạm thu phát sóng mạng 5G ở Thượng Hải cùng với việc mở một phòng thí nghiệm mạng 5G để thăm dò và khai thác các ứng dụng thương mại tiềm năng với các đối tác.
Giám đốc bộ phận quy hoạch và phát triển thuộc chi nhánh Thượng Hải của China Mobile, ông Nghiêm Quân cho hay các ứng dụng mạng 5G mới nhất sẽ được công bố tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC), dự kiến được tổ chức tại Thượng Hải vào tháng 6 tới.
Ông cho biết các đối tác của China Mobile đang dành nhiều thời gian và nỗ lực trong việc áp dụng mạng 5G cho các phương tiện bay không người lái (UAV), và cho đến nay đã chứng kiến sự tiến bộ trong các thí nghiệm truyền tải hình ảnh thời gian thực.
Trong tương lai, họ sẽ tiến hành thử nghiệm mạng 5G trên các UAV trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và hậu cần (logistics).
Ông Nghiêm Quân cho biết các trạm thu phát sóng hiện tại có thể hỗ trợ các hoạt động băng thông rộng như truyền tải nhanh hình ảnh ba chiều 3D và thực tế ảo.
Cũng theo ông này, mạng 5G hiện nay mới chỉ dừng ở mức độ trưng bày và sẽ mất một khoảng thời gian trước khi tới tay người tiêu dùng.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ quan an ninh mạng EU cảnh báo mối nguy hiểm của mạng 5G
08:49' - 04/04/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Cơ quan anh ninh mạng châu Âu (ENISA) cho biết mạng di động 5G có tốc độ siêu nhanh, dự kiến ra đời vào năm 2025, sẽ kéo theo nguy cơ rất cao về an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Australia được trải nghiệm internet 5G đầu tiên trên thế giới
15:47' - 28/03/2018
Mạng viễn thông Telstra của Australia là đơn vị đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dịch vụ internet không dây (wifi) công nghệ 5G.
-
Kinh tế Thế giới
AI và 5G sẽ là điểm nhấn của hội chợ Mobile World Congress 2018
11:38' - 25/02/2018
Triển lãm Di động Toàn cầu (MWC), diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha từ ngày 26/2-1/3 sẽ tập trung vào những ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo (AI) và việc triển khai các mạng lưới 5G siêu tốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Trụ sở Tập đoàn viễn thông di động Trung Quốc. Ảnh: reuters