Trung Quốc đề nghị Mỹ báo giá các nông sản định mua

18:35' - 12/09/2019
BNEWS Thông báo trên là động thái “thiện chí” mới nhất từ cả Trung Quốc và Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tác động bất lợi tới nền kinh tế toàn cầu.
Đậu nành được thu hoạch tại một nông trại ở bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA/TTXVN

Trung Quốc ngày 12/9 cho biết đang đưa ra đề nghị phía Mỹ báo giá các nông sản mà Bắc Kinh dự định nhập khẩu, trong đó có những mặt hàng chủ chốt như thịt lợn và đậu tương, trước thêm cuộc đàm phán thương mại cấp cao song phương dự kiến diễn ra tại Washington (Mỹ) trong tháng 10/2019.
Thông báo trên là động thái “thiện chí” mới nhất từ cả Trung Quốc và Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tác động bất lợi tới nền kinh tế toàn cầu trong thời gian qua. Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ trì hoãn việc tăng thuế theo dự kiến đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến ngày 15/10.
Trung Quốc trước đó cũng thông báo một danh sách hàng hóa Mỹ được miễn trừ áp thuế quan của nước này, song không bao gồm các mặt hàng nhập khẩu quan trọng như thịt lợn.
Theo người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng, các doanh nghiệp nước này đã bắt đầu yêu cầu phía Mỹ báo giá các nông sản mà họ dự định nhập khẩu. Ông Gao Feng hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục có các hành động thực tế để tạo các điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Cũng theo ông Gao Feng, danh sách hàng hóa mà Trung Quốc đang yêu cầu báo giá bao gồm những mặt hàng chủ chốt như thịt lợn và đậu tương.
Giảm thâm hụt thương mại đang gia tăng của Mỹ với Trung Quốc lâu nay là một mục tiêu quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Washington với Bắc Kinh.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc đã có hành vi đánh cắp công nghệ của Mỹ và can thiệp không công bằng vào các thị trường. Kể từ năm 2018 đến nay, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế đối với hơn 360 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau./.

>> Những hiệu ứng từ thương chiến Mỹ - Trung

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục