Trung Quốc đề nghị Mỹ tạo thuận lợi cho vòng đàm phán thương mại tới
Phát biểu trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ.
Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch gặp nhau tại Thượng Hải trong hai ngày 30-31/7 tới để thảo luận về các mâu thuẫn thương mại.
Hai tháng sau khi vòng đàm phán thương mại trước đó bị đổ vỡ, Mỹ và Trung Quốc đang hy vọng đạt được bước đột phá tại vòng đàm phán tới đây nhằm khép lại cho cuộc chiến thuế quan giữa hai nước. Tuy nhiên, theo giới phân tích, khả năng đạt tiến bộ trong cuộc đàm phán lần này là rất thấp.
Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại hồi đầu tháng 5 vừa qua kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận, với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán.
Ông chủ Nhà Trắng còn cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD. Đáp lại, từ ngày 1/6, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Osaka, Nhật Bản cuối tháng 6 vừa qua, hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại.
Ông Trump để ngỏ khả năng ngừng áp thuế mới đối với hàng hóa của Trung Quốc, cũng như nới lỏng các hạn chế đối với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc./.
>> Trung Quốc bắt giữ 75 đối tượng tình nghi đánh cắp tài khoản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng về việc Mỹ có thể rút lại công nhận quy chế “nước đang phát triển” của Trung Quốc
09:50' - 29/07/2019
Theo Hãng tin Tân Hoa Xã, việc Mỹ cảnh báo sẽ rút lại công nhận quy chế “nước đang phát triển" của Trung Quốc tại WTO là một cách thức gây sức ép trước thềm các cuộc họp về thương mại.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc thử nghiệm thành công công nghệ điều khiển điểm rơi mảnh vỡ tên lửa
09:06' - 29/07/2019
Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Không gian Trung Quốc (CASC) đã thử nghiệm thành công công nghệ có thể điều khiển chính xác điểm rơi xuống đất của các mảnh vỡ tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ sụt giảm trong tháng 6/2019
16:59' - 28/07/2019
Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết, xuất khẩu đất hiếm của nước này sang Mỹ trong tháng 6/2019 đã giảm 3,9% so với tháng trước đó, chỉ đạt khoảng 414 tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: EPA/TTXVN