Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu từ một nhà máy sản xuất thịt của Brazil

10:38' - 05/01/2021
BNEWS Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt từ một nhà máy sản xuất thịt lợn do công ty tư nhân Aurora Alimentos điều hành, với lí do lo ngại khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2.

Bộ Nông nghiệp Brazil ngày 4/1 xác nhận rằng Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt từ một nhà máy sản xuất thịt lợn do công ty tư nhân Aurora Alimentos điều hành, với lí do lo ngại về khả năng lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thông qua mặt hàng thực phẩm. 


Trong thông báo của mình, Bộ Nông nghiệp Brazil xác nhận động thái trên của Bắc Kinh được áp đặt từ ngày 28/12/2020, ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy Aurora. Phía Brazil cho biết Trung Quốc đã yêu cầu cung cấp thông tin về các trường hợp nhiễm COVID-19 tại nhà máy trên, song không nêu rõ chi tiết.
Hiệp hội các nhà sản xuất thịt Brazil (ABPA) cho biết họ đang hỗ trợ Aurora Alimentos và cung cấp cho Bộ Nông nghiệp Brazil những thông tin có thể thuyết phục Chính phủ Trung Quốc thay đổi quyết định.
ABPA cho hay họ đã cung cấp tất cả thông tin và minh chứng về các hoạt động sản xuất đảm bảo của Aurora cho giới chức Trung Quốc. Hiệp hội khẳng định thêm rằng công ty đã thực thi nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa COVID-19 tại nhà máy sản xuất thịt của mình.
ABPA cho biết nhà máy sản xuất của Aurora bị ảnh hưởng bởi vụ đình chỉ nhập khẩu nêu trên được đặt ở thị trấn Chapecó, bang Santa Catarina. Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh đình chỉ tương tự đối với các công ty đóng gói thịt khác có trụ sở tại Brazil, bao gồm JBS SA và BRF SA, mặc dù một số lệnh cấm đã được dỡ bỏ.
Thông báo của ABPA nhắc lại rằng hiện vẫn không có bằng chứng khoa học nào về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 thông qua tiêu thụ thực phẩm.
Tính tới sáng 5/1 (theo giờ Việt Nam), Brazil đã ghi nhận tổng cộng 7.754.560 ca mắc COVID-19 tại nước này, trong đó 196.591 trường hợp đã tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục