Trung Quốc dự kiến chi 3,5 tỷ USD mua cổ phần Sogou của Tencent
Các nguồn thạo tin mới đây cho biết Tổng cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) có thể sẽ thông qua kế hoạch tư nhân hóa công cụ tìm kiếm lớn thứ ba ở nước này là Sogou thuộc “gã khổng lồ” công nghệ Tencent Holdings Ltd.
Nếu thành sự thật, động thái này cho thấy các cơ quan giám sát Trung Quốc sẵn sàng thông qua một số thỏa thuận ngay giữa lúc giới chức tăng cường hoạt động giám sát ngành công nghệ. Một nguồn tin cho hay SAMR không phản đối thỏa thuận chi 3,5 tỷ USD mua 60% cổ phần Sogou niêm yết tại Mỹ mà Tencent chưa sở hữu, miễn là Tencent sẵn sàng thiết lập một cơ chế đặc biệt để đảm bảo bảo mật dữ liệu. Đây là yêu cầu tiên quyết để SAMR phê duyệt giao dịch này. Cốt lõi của các điều kiện phê duyệt thỏa thuận là phía Tencent phải đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý về bảo mật dữ liệu: Công ty xác định rõ ai có quyền truy cập vào phần lớn dữ liệu và thông tin cá nhân của người dùng, cũng như cách thức sử dụng những thông tin này. Hai nguồn tin khác cũng cho hay Tencent còn phải trả một khoản tiền phạt tương đối nhỏ - chỉ 500.000 NDT (76.000 USD) do không báo cáo những giao dịch này một cách chính xác cho giới chức chống độc quyền. Số tiền này phù hợp với các trường hợp vi phạm tương tự trước đây. Động thái trên cho thấy các nhà quản lý Trung Quốc vẫn cho phép thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực công nghệ, nhưng với các điều kiện nghiêm ngặt hơn sau nhiều năm khá “thả lòng”.Việc SAMR cân nhắc “bật đèn xanh” cho thỏa thuận của Tencent đang được theo dõi chặt chẽ vì nó được cho sẽ giúp lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc bớt căng thẳng, sau giai đoạn “quay cuồng” với những cáo buộc độc quyền của Bắc Kinh đối với các doanh nghiệp Internet lớn trong nước.
Tencent lần đầu tiên công bố kế hoạch tư nhân hóa Sogou vào tháng 9/2020. Theo công ty phân tích SpeedTest, Sogou chỉ xếp sau Baidu và Qihoo 360 trên thị trường tìm kiếm trực tuyến khổng lồ của Trung Quốc, đồng thời là công cụ tìm kiếm duy nhất trên ứng dụng WeChat dành cho thiết bị di động đa nhiệm của Tencent - một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Trung Quốc./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số PPI của Trung Quốc tăng nhanh nhất trong gần ba năm
12:32' - 09/04/2021
Cục Thống kê Trung Quốc (NBS) ngày 9/4 công bố số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này trong tháng Ba đã ghi nhận mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 7/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thêm các công ty Trung Quốc vào danh sách đen
11:37' - 09/04/2021
Lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, người mới nhậm chức vào tháng Một, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty công nghệ cao của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 8 tháng tại 17 tỉnh miền Bắc tăng hơn 6,2%
18:15' - 15/09/2025
Trong 8 tháng năm 2025, EVNNPC đảm bảo điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh miền Bắc, với điện thương phẩm tăng hơn 6,2%, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, vận hành và chuyển đổi số.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tổ chức chiến dịch "Sải cánh xanh – Dọn sạch bãi biển"
15:40' - 15/09/2025
Vietjet đang kiên trì theo đuổi các hoạt động môi trường, phát triển bền vững, lan tỏa lối sống xanh – sống khỏe tới cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Đoàn công tác Bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
13:02' - 15/09/2025
Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng lưu tâm về các vấn đề sức khỏe khi đi máy bay.
-
Doanh nghiệp
Vietjet hiến kế cùng Khánh Hoà thúc đẩy phát triển du lịch xanh bền vững
13:00' - 15/09/2025
Vietjet tin tưởng Nha Trang và Khánh Hòa còn rất nhiều dư địa để phát triển du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Vietjet đón thêm tàu bay A330 thân rộng mới, tiết kiệm nhiên liệu
09:34' - 15/09/2025
Tàu bay nổi bật với dải lụa vàng mềm mại cùng sắc đỏ – vàng rực rỡ, biểu trưng cho tinh thần hội nhập, kết nối văn hóa và phát triển toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Ngày hội Doanh nhân Malaysia 2025: Dấu ấn kết nối từ Việt Nam
21:52' - 14/09/2025
Ngày 13/9, Phòng Thương mại Doanh nhân Malaysia (DPUM) tổ chức Ngày Doanh nhân quốc gia (HUN) 2025 tại Kuala Lumpur với chủ đề “Doanh nhân là trái tim quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt giảm giá 10% vé tàu cho tân sinh viên
15:35' - 14/09/2025
Từ nay đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho tân sinh viên, học viên nhập học mùa thi năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Các nhà mạng viễn thông Hàn Quốc và nỗi lo về an ninh mạng
09:19' - 14/09/2025
Các nhà mạng lớn ở Hàn Quốc đều đang đối mặt với rủi ro của các vụ tấn công mạng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia
18:30' - 13/09/2025
Ngày 13/9, tại Tây Ninh, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.