Trung Quốc ghép phổi thành công cho một bệnh nhân nhiễm​ dịch COVID-19

15:59' - 01/03/2020
Bnews Ca phẫu thuật diễn ra trong ngày 29/2, kéo dài 5 giờ, do nhóm phẫu thuật của bác sĩ Chen Jingyu - chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật phổi tại Trung Quốc và cũng là giám đốc bệnh viện trên, thực hiện.
Nhân viên y tế kiểm tra hình ảnh chụp CT của bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 25/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bệnh viên nhân dân thành phố Vô Tích (Wuxi), thuộc tỉnh Giang Tô (Jiangsu), miền Đông Trung Quốc, ngày 1/3 thông báo các bác sĩ đã hoàn thành ca phẫu thuật ghép hai phổi trên một bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Ca phẫu thuật diễn ra trong ngày 29/2, kéo dài 5 giờ, do nhóm phẫu thuật của bác sĩ Chen Jingyu - chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật phổi tại Trung Quốc và cũng là giám đốc bệnh viện trên, thực hiện. Phổi từ người hiến chết não và được chuyển bằng đường sắt cao tốc từ bên ngoài tỉnh này.

Bệnh nhân 59 tuổi, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 26/1 và đã có một số xét nghiệm acid nucleic âm tính. Sau khi được hỗ trợ bằng ống thông khí quản, thở ôxy, và dùng thuốc, phổi vẫn có các hoạt động bất thường nghiêm trọng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện ở trong tình trạng ổn định, các phổi ghép đã hoạt động tốt.

Bác sĩ Chen cho biết: "Đây là một ca phẫu thuật nguy cơ cao vì tất cả các bác sĩ ở trong tình trạng sức ép tâm lý trong suốt ca phẫu thuật, khi phải mặc đồ bảo hộ toàn thân". Ông nhấn mạnh đây là một thách thức lớn cả về tâm lý và sinh lý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục