Dịch COVID-19: Số ca tử vong tại Hàn Quốc tăng

14:42' - 01/03/2020
BNEWS Ngày 1/3, nhiều nhà thờ tại Hàn Quốc đã phải đóng cửa, trong khi nhiều nhà thờ thực hiện các nghi lễ tôn giáo của mình trên mạng trong bối cảnh chính quyền đang tìm cách hạn chế tụ tập công cộng.
Phun thuốc khử trùng tại một nhà ga ở Daegu, Hàn Quốc, ngày 29/2/2020, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ảnh: THX/ TTXVN

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận thêm 1 tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng trong dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này lên 18 trường hợp.  

Ca tử vong mới nhất do virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc là một người đàn ông 83 tuổi ở thành phố Daegu. Bệnh nhân đã mắc nhiều chứng bệnh như đột quỵ và cao huyết áp. Số trường hợp nhiễm tới trưa 1/3 là 3.526 người.

Lần đầu tiên trong 236 năm lịch sử, nhà thờ Thiên chúa giáo tại Hàn Quốc quyết định không thực hiện các nghi lễ cầu nguyện tại hơn 1.700 địa phương trên khắp đất nước.

Tại thủ đô Seoul, nhà thờ Yoido Full Gospel đã đăng bài thuyết giáo lên mạng YouTube cho 560.000 tín đồ, với cảnh quay chỉ gồm một số nhỏ tín đồ tham dự, thay vì toàn bộ 200 thành viên và ca đoàn gồm 60 người. 

Nhiều nhà thờ Cơ đốc giáo tiến hành nghi lễ trực tuyến. Trong khi đó, các chùa Phật giáo cũng được kêu gọi ngừng các sự kiện.

Ngày 1/3,  KCDC xác nhận một số tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) - ổ dịch COVID-19 ở nước này - đã tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc,  Trung Quốc hồi tháng 1/2020, nơi được cho là khởi nguồn của dịch bệnh.

Ông Kwon Jun-wook, quan chức KCDC cho biết một số tín đồ của Tân Thiên Địa đã tới Vũ Hán, nơi giáo phái này đang hoạt động, để tham dự một cuộc họp. Tuy nhiên, nhà chức trách hiện không nắm rõ về số lượng tín đồ đã tới “ổ dịch COVID-19” của Trung Quốc và liệu chuyến đi này có phải là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bùng phát dịch bệnh ở Hàn Quốc hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại một sự kiện kỷ niệm 101 năm Phong trào kháng Nhật giành độc lập (1/3/1919) ở thủ đô, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng Hàn Quốc nhất định sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng lần này, nhấn mạnh sự ủng hộ, chung tay góp sức của người dân hướng về thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang  chính là sức mạnh tiềm ẩn to lớn của Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực tối đa để đẩy nhanh chẩn đoán, xét nghiệm, bổ sung giường bệnh điều trị tại Daegu và Bắc Gyeongsang.

Chính phủ đã nâng thang cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm lên mức cao nhất là "nghiêm trọng" và đang đối phó trên mọi phương diện, đồng thời nỗ lực vực dậy nền kinh tế khỏi tình trạng báo động hiện nay.

 Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu hỗ trợ các doanh nghiệp gặp thiệt hại theo từng ngành nghề, và sẽ xúc tiến triển khai sớm "Đối sách tổng hợp về kinh tế dân sinh, khắc phục thiệt hại dịch COVID-19" với nhiều phương án quyết liệt nhằm ổn định kinh tế dân sinh, nâng cao sức sống cho nền kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục