Trung Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá đối với rượu mạnh của EU
Ngày 25/12, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ gia hạn cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu mạnh có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 3 tháng, ít hơn so với thời gian gia hạn tối đa theo hướng dẫn trước đó.
Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo cuộc điều tra, được bắt đầu từ ngày 5/1 năm nay và dự kiến hoàn tất trong vòng một năm, sẽ được gia hạn đến ngày 5/4/2025. Nguyên nhân được cho là do "tính phức tạp" của cuộc điều tra. Trước đó, bộ trên cho biết cuộc điều tra có thể được gia hạn thêm 6 tháng trong các trường hợp đặc biệt.
Tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp tạm thời đối với rượu mạnh nhập khẩu của EU, viện dẫn kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc EU bán phá giá rượu mạnh có thể gây tổn hại đến ngành sản xuất rượu của nước này.
Cuộc điều tra được cho là nhằm đáp trả việc EU hạn chế xuất khẩu xe điện của Trung Quốc. Mục tiêu điều tra chủ yếu nhằm vào Pháp vì hầu như tất cả rượu mạnh của EU xuất khẩu sang Trung Quốc đều được sản xuất tại Pháp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thông qua luật thuế giá trị gia tăng
12:57' - 25/12/2024
Theo Tân Hoa xã, ngày 25/12, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) đã bỏ phiếu thông qua luật thuế giá trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc dự định phát hành lượng trái phiếu cao kỷ lục trong năm 2025
10:20' - 25/12/2024
Theo các nguồn thạo tin, giới chức Trung Quốc đã nhất trí sẽ phát hành 3.000 tỷ NDT (tương đương 411 tỷ USD) trái phiếu chính phủ đặc biệt vào năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Đời sống
Số thuê bao di động 5G tại Trung Quốc vượt mốc 1 tỷ
07:57' - 25/12/2024
Con số này tăng 9,4 điểm phần trăm so với cuối năm 2023, đánh dấu bước tiến vượt bậc của quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57' - 11/03/2026
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56' - 11/03/2026
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô tăng 16% trong hai tháng đầu năm
10:34' - 11/03/2026
Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/3, lượng dầu thô Trung Quốc mua trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41' - 11/03/2026
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22' - 11/03/2026
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11' - 11/03/2026
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03' - 11/03/2026
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30' - 11/03/2026
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.
