BNEWS Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
Các số liệu vừa công bố ngày 10/9 cho thấy bức tranh kinh tế Trung Quốc tháng 8/2025 mang màu sắc trái chiều: chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát chủ chốt – của nước này giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất trong 6 tháng, sau khi từng giảm 0,7% hồi tháng 2 vừa qua. Con số này thấp hơn mức dự báo 0,2% của Bloomberg, cho thấy sức ép giảm phát vẫn đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
NBS lý giải mức giảm này chủ yếu do “hiệu ứng so sánh cao” từ năm trước và mức tăng giá lương thực thấp hơn yếu tố mùa vụ. Tuy nhiên, CPI lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) tăng 0,9%, đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp đi lên, phản ánh nhu cầu tiêu dùng cơ bản vẫn giữ được đà ổn định.
Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) – thước đo lạm phát ở cấp độ bán buôn và là chỉ báo sớm về xu hướng giá tiêu dùng – giảm 2,9% trong tháng 8, nhưng mức giảm đã thu hẹp 0,7 điểm phần trăm so với tháng 7. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2025, tốc độ suy giảm PPI chậm lại. Tính chung 8 tháng đầu năm, PPI bình quân cũng giảm 2,9% so với cùng kỳ 2024.
Trên cơ sở tháng, PPI chấm dứt chuỗi giảm liên tiếp khi đứng vững trong tháng 8, sau khi giảm 0,2% vào tháng 7. Theo NBS, sự cải thiện này đến từ “các chính sách vĩ mô chủ động và những chuyển biến tích cực trong một số ngành công nghiệp”
NBS cho biết các động lực tăng trưởng mới đang dần phát huy tác dụng: giá dịch vụ đóng gói và thử nghiệm mạch tích hợp tăng 1,1%, sản xuất tàu thủy và thiết bị liên quan tăng 0,9%. Bên cạnh đó, nhu cầu hàng tiêu dùng cao cấp cũng góp phần đẩy giá ở một số phân khúc.
Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Trung Quốc. Theo Liên đoàn Logistics và Mua sắm Trung Quốc, chỉ số logistics thương mại điện tử tháng 8 vừa qua đạt 112,3 điểm – mức cao nhất kể từ đầu năm, tăng 0,3 điểm so với tháng trước, đồng thời đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp tăng trưởng.
Ông Lưu Vũ Hàng, Chủ nhiệm Trung tâm Thông tin Logistics Trung Quốc, nhận định: “Số liệu phản ánh xu hướng tiêu dùng trong nước tiếp tục gia tăng. Các nền tảng thương mại điện tử đã thúc đẩy rõ rệt tính tiện lợi trong mua sắm của người dân”.
Tháng 8 cũng ghi nhận sự cải thiện chất lượng dịch vụ logistics khi tình hình thời tiết cực đoan giảm bớt. Chỉ số hài lòng và chỉ số thực hiện đơn hàng lần lượt tăng 0,4 và 0,5 điểm, trong khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự đạt mức cao nhất từ đầu năm. Các chương trình khuyến khích tiêu dùng, hoạt động đổi mùa trong ngành thời trang và loạt giải marathon trên cả nước cũng tạo thêm cú hích cho nhu cầu vận chuyển đa dạng.
Tin liên quan
Trung Quốc giữ vững top 3 thế giới về đầu tư ra nước ngoài
Trung Quốc đã liên tục nằm trong top 3 thế giới trong 13 năm và liên tục chiếm hơn 10% thị phần toàn cầu trong 9 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Chỉ số giá sản xuất tăng lên mức cao nhất trong 3 năm
Chỉ số PPI trong tháng 6/2026 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo trung bình của thị trường là tăng 6,8% và là mức tăng nhanh nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 3/2023.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ chưa áp thuế quan mới đối với máy bay thương mại
Theo một tuyên bố được Tổng thống Donald Trump ký hôm 9/7, Mỹ chưa áp thuế quan mới đối với máy bay thương mại và phụ tùng sau một cuộc điều tra về lĩnh vực này.
-
Kinh tế Thế giớiNga: Thiếu nhiên liệu đe doạ mùa thu hoạch
Nga kỳ vọng một vụ thu hoạch ngũ cốc bội thu năm nay, nhưng cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang đe doạ ngành nông nghiệp nước này.
-
Kinh tế Thế giớiLý do khiến các nhà sản xuất Canada chuyển dịch sang Mỹ
Ngành sản xuất Canada đang "chịu đựng" dưới áp lực thuế quan, với hơn nửa số doanh nghiệp tạm dừng đầu tư và nguy cơ mất dần năng lực sản xuất dài hạn.










