Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
Các số liệu vừa công bố ngày 10/9 cho thấy bức tranh kinh tế Trung Quốc tháng 8/2025 mang màu sắc trái chiều: chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát chủ chốt – của nước này giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất trong 6 tháng, sau khi từng giảm 0,7% hồi tháng 2 vừa qua. Con số này thấp hơn mức dự báo 0,2% của Bloomberg, cho thấy sức ép giảm phát vẫn đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
NBS lý giải mức giảm này chủ yếu do “hiệu ứng so sánh cao” từ năm trước và mức tăng giá lương thực thấp hơn yếu tố mùa vụ. Tuy nhiên, CPI lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) tăng 0,9%, đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp đi lên, phản ánh nhu cầu tiêu dùng cơ bản vẫn giữ được đà ổn định.
Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) – thước đo lạm phát ở cấp độ bán buôn và là chỉ báo sớm về xu hướng giá tiêu dùng – giảm 2,9% trong tháng 8, nhưng mức giảm đã thu hẹp 0,7 điểm phần trăm so với tháng 7. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2025, tốc độ suy giảm PPI chậm lại. Tính chung 8 tháng đầu năm, PPI bình quân cũng giảm 2,9% so với cùng kỳ 2024.
Trên cơ sở tháng, PPI chấm dứt chuỗi giảm liên tiếp khi đứng vững trong tháng 8, sau khi giảm 0,2% vào tháng 7. Theo NBS, sự cải thiện này đến từ “các chính sách vĩ mô chủ động và những chuyển biến tích cực trong một số ngành công nghiệp”
NBS cho biết các động lực tăng trưởng mới đang dần phát huy tác dụng: giá dịch vụ đóng gói và thử nghiệm mạch tích hợp tăng 1,1%, sản xuất tàu thủy và thiết bị liên quan tăng 0,9%. Bên cạnh đó, nhu cầu hàng tiêu dùng cao cấp cũng góp phần đẩy giá ở một số phân khúc.
Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Trung Quốc. Theo Liên đoàn Logistics và Mua sắm Trung Quốc, chỉ số logistics thương mại điện tử tháng 8 vừa qua đạt 112,3 điểm – mức cao nhất kể từ đầu năm, tăng 0,3 điểm so với tháng trước, đồng thời đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp tăng trưởng.
Ông Lưu Vũ Hàng, Chủ nhiệm Trung tâm Thông tin Logistics Trung Quốc, nhận định: “Số liệu phản ánh xu hướng tiêu dùng trong nước tiếp tục gia tăng. Các nền tảng thương mại điện tử đã thúc đẩy rõ rệt tính tiện lợi trong mua sắm của người dân”.
Tháng 8 cũng ghi nhận sự cải thiện chất lượng dịch vụ logistics khi tình hình thời tiết cực đoan giảm bớt. Chỉ số hài lòng và chỉ số thực hiện đơn hàng lần lượt tăng 0,4 và 0,5 điểm, trong khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự đạt mức cao nhất từ đầu năm. Các chương trình khuyến khích tiêu dùng, hoạt động đổi mùa trong ngành thời trang và loạt giải marathon trên cả nước cũng tạo thêm cú hích cho nhu cầu vận chuyển đa dạng.
Tin liên quan
-
Tài chính
Trung Quốc giữ vững top 3 thế giới về đầu tư ra nước ngoài
07:58' - 10/09/2025
Trung Quốc đã liên tục nằm trong top 3 thế giới trong 13 năm và liên tục chiếm hơn 10% thị phần toàn cầu trong 9 năm.
-
Chứng khoán
Trung Quốc sắp mở lại thị trường trái phiếu cho các công ty năng lượng Nga
10:13' - 08/09/2025
Trung Quốc chuẩn bị mở lại thị trường trái phiếu nội địa cho các công ty năng lượng lớn của Nga. Đây là sự thay đổi chính sách phản ánh quan hệ kinh tế và ngoại giao ngày càng sâu sắc giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/6/2026
22:05' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến thương mại quốc tế, chuyển dịch năng lượng, thị trường tài chính và cuộc đua công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tp. Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng đường vượt biển
18:22' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52' - 19/06/2026
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01' - 19/06/2026
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17' - 19/06/2026
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00' - 19/06/2026
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN