Trung Quốc giảm thuế xuất khẩu đối với gang, thép bán thành phẩm từ 1/1/2016
Kể từ ngày 1/1/2016, Trung Quốc sẽ tiến hành điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, trong đó có giảm thuế xuất khẩu đối với gang, thép bán thành phẩm… Theo đó, mức thuế xuất khẩu hiện hành 25% áp dụng đối với các sản phẩm trên sẽ giảm xuống còn 20%.
Giới phân tích cho rằng việc điều chỉnh giảm thuế trên, mặc dù phát đi tín hiệu tích cực vì khuyến khích ngành có sản lượng dư thừa này “vươn ra nước ngoài” , song sẽ khó cải thiện được cục diện khó khăn hiện nay của ngành thép Trung Quốc.
Trước hết, việc dư thừa sản lượng khó có thể thay đổi. Bắt đầu từ “Kế hoạch 5 năm lần thứ 12”, việc cắt giảm sản lượng trong ngành thép đã được “lên lịch”, các doanh nghiệp có sản lượng thấp, lạc hậu , hàng năm đều bị đào thải song vẫn chưa thể hóa giải được cục diện này do sản lượng thép tăng mới vẫn “như nấm mọc sau mưa”.
Theo thống kê không đầy đủ, trong thời kỳ “Kế hoạch 5 năm lần thứ 12”, sản lượng thép tăng mới khoảng 0,265 tỷ tấn. Đây mới chỉ là số liệu chính thức, nếu cộng thêm số sản lượng tăng mới “vi phạm quy định” thì mức tăng sản lượng trong ngành thép Trung Quốc còn lớn hơn. Trong khi đó, nhiệm vụ đào thải cơ sở có sản lượng thấp, lạc hậu lại chưa đến 0,16 tỷ tấn.
Hai là nhu cầu thép trong nước thu hẹp nghiêm trọng. Xét các nhu cầu tiêu dùng hiện nay, nhu cầu thép nguyên liệu của Trung Quốc là 0,132 tỷ tấn, chỉ chiếm 17,76% tổng lượng thép nguyên liệu.
Còn theo báo cáo của Viện Công nghiệp luyện kim Trung Quốc, dự kiến năm 2015, lượng tiêu thụ thép của Trung Quốc là 0,668 tỷ tấn, giảm 4,8% so với năm ngoái và năm 2016 nhu cầu này sẽ tiếp tục giảm.
Ba là môi trường xuất khẩu không lạc quan. Qua thống kê số liệu xuất khẩu thép những năm gần đây có thể thấy, từ năm 2014 đến nay, lượng xuất khẩu sản phẩm thép nguyên liệu của Trung Quốc gần như ở trong trạng thái tăng lên hàng tháng song đơn giá xuất khẩu lại giảm.
Cũng bắt đầu từ năm 2014, số vụ chống bán phá giá mà doanh nghiệp Trung Quốc gặp phải gia tăng. Nhiều nước , nhất là các nước Âu Mỹ, cho rằng sản phẩm thép nguyên liệu của Trung Quốc đang bị bán phá giá, và liên tục tiến hành chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc.
Ngay cả các nước ở châu Á cũng tăng cường nhiều biện pháp, trong đó có tăng thuế , để bảo vệ các doanh nghiệp thép trong nước.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sản xuất thép xây dựng tiếp tục phá kỷ lục về sản lượng
10:25' - 14/12/2015
Sản xuất thép xây dựng đạt hơn 6,1 triệu tấn, tăng 30,1% so với cùng kỳ 2014. Đây là mức tăng cao nhất so với mức tăng trưởng bình quân của sản phẩm này những năm gần đây.
-
Thị trường
Trung Quốc điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu một số mặt hàng
05:35' - 10/12/2015
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, các sản phẩm dưỡng da...với mức giảm trung bình hơn 50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành thép hưởng lợi gì từ EVFTA
19:27' - 03/12/2015
Việt Nam chưa đẩy mạnh xuất khẩu được mà vẫn chỉ ở thị trường truyền thống các nước khu vực ASEAN. Cơ hội sẽ là rất lớn nhưng doanh nghiệp có nắm bắt được hay không mới là điều quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Người tiêu dùng Trung Quốc cân nhắc chi tiêu trước “bão” thuế quan
06:53'
Người tiêu dùng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sẵn sàng từ bỏ các thương hiệu Mỹ nếu điều đó giúp tránh được tác động từ cuộc chiến thương mại đang leo thang với Washington.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
14:28' - 09/04/2025
Từ 09/4 đến 22/4/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “1 lựa chọn 1000 lợi ích” với nhiều ưu đãi độc quyền từ các nhãn hàng riêng chất lượng của Lotte Mart.
-
Thị trường
Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt và may – thiết bị, nguyên phụ liệu và vải 2025
13:42' - 09/04/2025
Năm nay là năm thứ 35 mà VINATEX cùng với Công ty Tổ chức Triển lãm CP Exhibition Hong Kong và các đối tác đồng tổ chức Saigontex.
-
Thị trường
iPhone có nguy cơ biến thành mặt hàng siêu sang vì thuế quan
21:27' - 08/04/2025
Loạt thuế quan mới, nhắm vào các quốc gia châu Á nơi Apple lắp ráp sản phẩm, có thể đẩy giá iPhone lên mức "siêu sang" nếu công ty này buộc phải chuyển chi phí sang người tiêu dùng.
-
Thị trường
Việt Nam nổi bật tại Triển lãm thực phẩm và đồ uống ở Singapore
19:56' - 08/04/2025
Việt Nam nổi bật với hơn 50 doanh nghiệp tham gia triển lãm, thu hút sự chú ý quan tâm của đông đảo khách tham quan.
-
Thị trường
Công suất năng lượng tái tạo năm 2024 cao kỷ lục
11:13' - 08/04/2025
Năm 2024, năng lượng tái tạo chiếm mức cao kỷ lục 32% sản lượng điện toàn cầu khi nhu cầu điện nói chung tăng 4% do nắng nóng và sự bùng nổ các trung tâm dữ liệu.
-
Thị trường
Thị trưởng nông sản: Giá gạo Thái Lan thấp nhất trong hơn ba năm
17:59' - 05/04/2025
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm qua do tác động kép từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu và tình trạng dư thừa nguồn cung.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ chao đảo vì thuế quan và nỗi lo suy thoái
14:19' - 05/04/2025
Giá dầu thế giới sụt mạnh trong phiên giao dịch 4/4, giảm tới 7% và rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021, sau khi Trung Quốc bất ngờ nâng thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
-
Thị trường
WinMart dự báo sức mua tăng 15% trong các dịp nghỉ lễ tháng 4
11:15' - 05/04/2025
WinCommerce đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ với việc khai trương 100 cửa hàng WinMart+/WiN trên khắp các thành phố lớn và tỉnh thành lân cận.