Trung Quốc giảm thuế xuất khẩu đối với gang, thép bán thành phẩm từ 1/1/2016
Kể từ ngày 1/1/2016, Trung Quốc sẽ tiến hành điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, trong đó có giảm thuế xuất khẩu đối với gang, thép bán thành phẩm… Theo đó, mức thuế xuất khẩu hiện hành 25% áp dụng đối với các sản phẩm trên sẽ giảm xuống còn 20%.
Giới phân tích cho rằng việc điều chỉnh giảm thuế trên, mặc dù phát đi tín hiệu tích cực vì khuyến khích ngành có sản lượng dư thừa này “vươn ra nước ngoài” , song sẽ khó cải thiện được cục diện khó khăn hiện nay của ngành thép Trung Quốc.
Trước hết, việc dư thừa sản lượng khó có thể thay đổi. Bắt đầu từ “Kế hoạch 5 năm lần thứ 12”, việc cắt giảm sản lượng trong ngành thép đã được “lên lịch”, các doanh nghiệp có sản lượng thấp, lạc hậu , hàng năm đều bị đào thải song vẫn chưa thể hóa giải được cục diện này do sản lượng thép tăng mới vẫn “như nấm mọc sau mưa”.
Theo thống kê không đầy đủ, trong thời kỳ “Kế hoạch 5 năm lần thứ 12”, sản lượng thép tăng mới khoảng 0,265 tỷ tấn. Đây mới chỉ là số liệu chính thức, nếu cộng thêm số sản lượng tăng mới “vi phạm quy định” thì mức tăng sản lượng trong ngành thép Trung Quốc còn lớn hơn. Trong khi đó, nhiệm vụ đào thải cơ sở có sản lượng thấp, lạc hậu lại chưa đến 0,16 tỷ tấn.
Hai là nhu cầu thép trong nước thu hẹp nghiêm trọng. Xét các nhu cầu tiêu dùng hiện nay, nhu cầu thép nguyên liệu của Trung Quốc là 0,132 tỷ tấn, chỉ chiếm 17,76% tổng lượng thép nguyên liệu.
Còn theo báo cáo của Viện Công nghiệp luyện kim Trung Quốc, dự kiến năm 2015, lượng tiêu thụ thép của Trung Quốc là 0,668 tỷ tấn, giảm 4,8% so với năm ngoái và năm 2016 nhu cầu này sẽ tiếp tục giảm.
Ba là môi trường xuất khẩu không lạc quan. Qua thống kê số liệu xuất khẩu thép những năm gần đây có thể thấy, từ năm 2014 đến nay, lượng xuất khẩu sản phẩm thép nguyên liệu của Trung Quốc gần như ở trong trạng thái tăng lên hàng tháng song đơn giá xuất khẩu lại giảm.
Cũng bắt đầu từ năm 2014, số vụ chống bán phá giá mà doanh nghiệp Trung Quốc gặp phải gia tăng. Nhiều nước , nhất là các nước Âu Mỹ, cho rằng sản phẩm thép nguyên liệu của Trung Quốc đang bị bán phá giá, và liên tục tiến hành chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc.
Ngay cả các nước ở châu Á cũng tăng cường nhiều biện pháp, trong đó có tăng thuế , để bảo vệ các doanh nghiệp thép trong nước.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sản xuất thép xây dựng tiếp tục phá kỷ lục về sản lượng
10:25' - 14/12/2015
Sản xuất thép xây dựng đạt hơn 6,1 triệu tấn, tăng 30,1% so với cùng kỳ 2014. Đây là mức tăng cao nhất so với mức tăng trưởng bình quân của sản phẩm này những năm gần đây.
-
Thị trường
Trung Quốc điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu một số mặt hàng
05:35' - 10/12/2015
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, các sản phẩm dưỡng da...với mức giảm trung bình hơn 50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành thép hưởng lợi gì từ EVFTA
19:27' - 03/12/2015
Việt Nam chưa đẩy mạnh xuất khẩu được mà vẫn chỉ ở thị trường truyền thống các nước khu vực ASEAN. Cơ hội sẽ là rất lớn nhưng doanh nghiệp có nắm bắt được hay không mới là điều quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng, đậu tương tiếp tục giảm
17:10' - 13/12/2025
Thị trường gạo châu Á ghi nhận những diễn biến trái chiều trong tuần qua, khi giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao nhất hơn sáu tháng, trong khi giá tại Ấn Độ và Việt Nam nhìn chung đi ngang.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Sức mua tăng mạnh, doanh nghiệp tung hàng Tết
15:24' - 13/12/2025
Thị trường cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động nhất, khi nhu cầu mua sắm phục vụ Tết tăng nhanh ở hầu hết nhóm hàng thực phẩm chế biến, bánh kẹo, đồ uống, hàng gia dụng và may mặc.
-
Thị trường
Dồn lực chặn hàng lậu trước Tết
09:59' - 13/12/2025
Cuối năm là thời điểm tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn cho lực lượng hải quan trên cả nước.
-
Thị trường
Mùa lịch Tết 2026: Sức mua tăng sớm, xu hướng mới lên ngôi
17:10' - 12/12/2025
Thị trường lịch Tết 2026 tại TP. Hồ Chí Minh bước vào cao điểm từ cuối quý IV/2025 với sức mua tăng sớm do Tết Bính Ngọ rơi vào giữa tháng 2.

Trung Quốc sẽ tiến hành điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, trong đó có giảm thuế xuất khẩu đối với gang, thép bán thành phẩm. Ảnh: THX-TTXVN