Ấn Độ muốn mở rộng cửa thị trường Nhật Bản cho gạo basmati

  • Quang Trung (P/v TTXVN tại Seoul

BNEWS Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal cho biết gạo vẫn là mặt hàng nhạy cảm tại Nhật Bản.

Ấn Độ muốn mở rộng cửa thị trường Nhật Bản cho gạo basmati. Ảnh: AFP/TTXVN
Ấn Độ sẽ đề nghị Nhật Bản mở rộng cửa thị trường cho gạo basmati và thực phẩm chế biến trong quá trình rà soát Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) giữa hai nước, qua đó tăng xuất khẩu nông sản vào một trong những thị trường có tiêu chuẩn cao và sức mua lớn nhất châu Á.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal ngày 27/8 cho biết gạo vẫn là mặt hàng nhạy cảm tại Nhật Bản. Nước này áp hạn ngạch nhập khẩu và đánh thuế đối với lượng gạo vượt hạn ngạch, vì vậy Ấn Độ sẽ đưa vấn đề tiếp cận thị trường vào trao đổi khi hai bên rà soát CEPA. Ông Goyal cho rằng tiến trình này cũng có thể mở thêm dư địa hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm.

Bên cạnh gạo basmati, Ấn Độ xác định thực phẩm chế biến là nhóm hàng còn nhiều tiềm năng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, doanh nghiệp Ấn Độ phải đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu. Chính phủ Ấn Độ thời gian qua đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa thị trường cho nông sản và thực phẩm chế biến, nhất là tại những thị trường có giá trị cao, nhằm nâng kim ngạch xuất khẩu và giảm phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống.

CEPA Ấn Độ - Nhật Bản được ký tháng 2/2011 và có hiệu lực từ tháng 8 cùng năm. Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xác nhận nước này đã đề nghị Nhật Bản rà soát hiệp định nhằm mở rộng lợi ích thương mại cho cả hai bên.

Động thái trên diễn ra khi Ấn Độ tiếp tục tìm cách đưa hàng hóa có giá trị gia tăng cao thâm nhập sâu hơn vào thị trường Nhật Bản. Kết thúc chuyến thăm Nhật Bản kéo dài bốn ngày ngày 27/8, ông Goyal cũng tập trung vận động các tập đoàn và tổ chức tài chính Nhật Bản tăng đầu tư vào hạ tầng, chế tạo, công nghệ và bán dẫn tại Ấn Độ. Riêng lĩnh vực hạ tầng, Ấn Độ đã duy trì mức đầu tư khoảng 130 tỷ USD mỗi năm trong ba năm qua và dự kiến tiếp tục quy mô này trong những năm tới.

Việc đưa gạo basmati và thực phẩm chế biến vào trọng tâm rà soát CEPA cho thấy Ấn Độ muốn chuyển quan hệ kinh tế với Nhật Bản từ chỗ chủ yếu dựa vào đầu tư và công nghệ sang mở rộng mạnh hơn dòng hàng hóa hai chiều, đặc biệt tại những lĩnh vực mà Ấn Độ có lợi thế xuất khẩu nhưng vẫn gặp rào cản tiếp cận thị trường./.

Quang Trung (P/v TTXVN tại Seoul

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục