Trung Quốc hé lộ một đối thủ cạnh tranh với Airbus
Trang kinh tế của báo La Croix cho biết Trung Quốc có tham vọng tự chế tạo máy bay dân dụng có thể là đối thủ cạnh tranh với các hãng lớn như Airbus và Boeing.
Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) vừa mới tiết lộ mẫu máy bay vận tải tầm trung đầu tiên của mình tại buổi lễ được tổ chức gần sân bay quốc tế Phố Đông tại thành phố Thượng Hải, với sự tham dự của khoảng 4.000 quan chức chính phủ và khách mời. Theo COMAC, loại máy bay này có thể sánh với các mẫu Airbus A320 và Boeing B737, hai loại máy bay đang bán chạy nhất thế giới.
Dự kiến chiếc máy bay này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2016. Nhưng đó mới chỉ là giai đoạn bay thử. Máy bay phải chứng minh có thể bay an toàn trong mọi điều kiện thời tiết. Khi được cấp chứng chỉ bay, chiếc C919 có thể được đưa vào khai thác thương mại và việc này chắc chắn không diễn ra trước năm 2018.
Máy bay C919 là thành quả làm việc trong 7 năm của nhóm gồm 200 nhà sản xuất linh kiện và nhóm nghiên cứu từ 36 viện thuộc 22 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc. Hơn 30 công ty nước ngoài, trong đó có Tập đoàn General Electric và Honeywell, đã cung cấp linh kiện cho máy bay. Khoảng 200.000 kỹ thuật viên tham gia quá trình sản xuất.
La Croix nhận định với chiếc máy bay này, Trung Quốc đã có bước đi quan trọng để trở thành một trong những nước, rất ít trên thế giới, chế tạo được máy bay.
Dự án đóng máy bay tầm trung của Trung Quốc được khởi sự từ năm 2008. COMAC được thành lập cùng thời điểm để thực thi dự án trên. COMAC khẳng định đã có 450 đơn đặt hàng cho loại máy bay mới, chủ yếu là của các hãng hàng không trong nước. Và nhà chế tạo máy bay dân dụng đầu tiên của Trung Quốc còn đặt mục tiêu bán được 2.000 máy bay từ nay đến năm 2030.
Ngoài ra, sau khi chiếc C919 được chính thức đưa vào khai thác thương mại, hãng sẽ khởi động dự án đóng máy bay đường dài có tên hiệu C929, được dự tính đưa vào bay thử năm 2020./.
TTXVN
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- C919
- máy bay tầm trung
- Airbus
- Boeing
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường Noel 2025: Đa dạng chủng loại, mặt hàng trang trí, cây thông hút khách
11:03'
Năm nay giá cả các mặt hàng trang trí Noel không có biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng so với năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi phiên đầu tuần sau khi Mỹ lại chặn tàu chở dầu Venezuela
10:13'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 21/12, sau khi Mỹ lại chặn một tàu chở dầu của Venezuela vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.

Máy bay C919. Nguồn: www.scmp.com