1. >

Trung Quốc hối thúc Đức cùng bảo vệ thương mại tự do

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Đức và Trung Quốc cần cùng bảo vệ thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương.

Trung Quốc hối thúc Đức cùng bảo vệ thương mại tự do

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 6/9, trong buổi tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  nhấn mạnh nước này và châu Âu có cùng chung lợi ích trong việc bảo vệ các quy tắc cơ bản của hệ thống thương mại đa phương.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, hai nước cần cùng bảo vệ thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương.

Ông tuyên bố Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường, theo đó dần mở rộng từ lĩnh vực sản xuất đến các dịch vụ và tài chính, mang lại thêm nhiều cơ hội cho Đức và những nước khác trên thế giới.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Tại cuộc gặp này, bà Merkel tuyên bố nước Đức mở cửa và hoan nghênh tất các công ty Trung Quốc đầu tư vào Đức.

Tuy nhiên, bà cho biết Đức sẽ hạn chế các dự án đầu tư vào một số khu vực chiến lược cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng.

Năm ngoái, Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Đức với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 199 tỷ euro (218 tỷ USD).

Quan hệ với Trung Quốc được đánh giá là có vai trò quan trọng đối với Đức, nhất là trong bối cảnh giới chuyên gia dự báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu nhiều nguy cơ sắp bước vào cuộc suy thoái kỹ thuật trong quý III này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif