Trung Quốc: Hơn 30% số doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trở lại
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Zhang Kejian cho biết hơn 30% số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của nước này đã khôi phục sản xuất, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường hỗ trợ chính sách nhằm giúp các SME hoạt động trở lại dễ dàng hơn, giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động xấu đến nền kinh tế Trung Quốc.
Ông Zhang cho hay các biện pháp tài chính và hỗ trợ ngân sách đã hỗ trợ đáng kể cho các SME về các khoản vay, thuế và chi phí chung, qua đó giúp các doanh nghiệp này dễ dàng nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tính đến ngày 26/2, tỷ lệ nối lại hoạt động của các doanh nghiệp là 32,8%, tăng 3,2 điểm phần trăm so với ngày 23/2. Mặc dù tỷ lệ này vẫn còn khá thấp đối với khu vực SME, nhưng nhìn chung tỷ lệ phục hồi hoạt động đã tăng lên ở nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp chế tạo có tỷ hoạt động trở lại là 43,1% vào ngày 26/2, tăng 6,2 điểm phần trăm so với ngày 23/2, trong khi tỷ lệ này của các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và giáo dục trực tuyến là hơn 40%. Khu vực SME đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế và thị trường việc làm của Trung Quốc. Chính phủ nước này sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính để các doanh nghiệp vừa và nhỏ nối lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài do sự bùng phát của dịch COVID-19.Chính quyền các địa phương được khuyến nghị giảm hoặc miễn thuế và phí cho một số SME, đồng thời tăng cường trợ cấp cho các chương trình đào tạo doanh nghiệp. Trong khi đó, các tổ chức tài chính giảm lãi suất cho các SME đang gặp khó khăn do dịch bệnh./.
>> Ngành đồ chơi toàn cầu lạc quan về hoạt động sản xuất tại Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Trung Quốc ghi nhận thêm 29 ca tử vong
08:59' - 27/02/2020
Theo số liệu cập nhật sáng 27/2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, nước này ghi nhận thêm 29 ca tử vong trong ngày 26/2, mức tử vong ngày thấp nhất tại Trung Quốc trong gần một tháng qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc giám sát y tế hơn 160 người trên chuyến bay từ Hàn Quốc
22:55' - 26/02/2020
Ngày 26/2, Chính quyền TP Uy Hải (Sơn Đông), Đông Trung Quốc cho biết, 163 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc đến Uy Hải đang được giám sát y tế sau khi 5 hành khách có biểu hiện sốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tạo động lực tăng trưởng và an sinh cho kinh tế Hải Phòng
10:10'
Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt khối FDI đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hải Phòng, đồng thời lan tỏa an sinh xã hội, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và thu hút đầu tư.
-
Doanh nghiệp
"Núi tiền" 380 tỷ USD: Bài toán khó cho người kế nhiệm tỷ phú Warren Buffett
15:20' - 05/01/2026
Đầu năm 2026 đánh dấu một kỷ nguyên mới cho tập đoàn Berkshire Hathaway khi huyền thoại đầu tư Warren Buffett chính thức chuyển giao vị trí Giám đốc điều hành (CEO) cho người kế nhiệm Greg Abel.
-
Doanh nghiệp
Airbus vượt mục tiêu điều chỉnh, bàn giao gần 800 máy bay năm 2025
08:54' - 05/01/2026
Theo các nguồn thạo tin, Airbus đã bàn giao 793 máy bay trong năm 2025, vượt mục tiêu điều chỉnh bất chấp sự cố kỹ thuật với dòng A320 và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Đòn bẩy thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao
14:31' - 04/01/2026
Đáng chú ý, khoảng 70% tổng vốn đầu tư đến từ các dự án mở rộng quy mô sản xuất, cho thấy xu hướng đầu tư chiều sâu và niềm tin lâu dài của các nhà đầu tư hiện hữu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc lập công ty tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục
07:00' - 04/01/2026
Năm 2025, số doanh nghiệp Hàn Quốc thành lập chi nhánh tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục, phản ánh xu hướng đầu tư hai chiều gia tăng giữa hai nền kinh tế trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
-
Doanh nghiệp
Tăng tốc kích cầu cuối năm, thị trường bán lẻ sôi động rõ nét
15:57' - 03/01/2026
Bước vào dịp cuối năm, khi kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài và Tết Nguyên đán cận kề, nhiều địa phương phía Nam đồng loạt triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tesla tụt lại phía sau BYD của Trung Quốc
08:22' - 03/01/2026
Theo tờ The Wall Street Journal ngày 2/1, công ty xe điện Tesla của Mỹ đã để mất vị trí dẫn đầu vào tay BYD của Trung Quốc sau khi báo cáo mức giảm giao xe hàng năm trong năm thứ 2 liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Ngành than chủ động sản xuất đáp ứng nhu cầu khoáng sản ở mức cao
14:21' - 02/01/2026
Theo TKV, nhu cầu sử dụng than sẽ vào chu kỳ tăng trưởng do sản lượng điện than sẽ huy động cho sản xuất điện ở mức cao trong mùa khô.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Á lạc quan về nhu cầu toàn cầu sau cú sốc thuế quan
14:20' - 02/01/2026
Các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc bước vào năm 2026 với tâm lý lạc quan về nhu cầu toàn cầu sau cú sốc thuế quan do Mỹ khởi xướng.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN