BNEWS Nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) vừa phát hiện, triệt phá một vụ buôn lậu ngà voi với khối lượng lớn nhất trong hơn 30 năm qua.
Giới chức hải quan Hong Kong ngày 6/7 cho biết đã thu giữ 7.200 kg ngà voi trị giá khoảng 72 triệu đô la Hong Kong (9,22 triệu USD) trong một kho hàng cạnh bến cảng thành phố.
Ngà voi được tìm thấy trong một container từ Malaysia, được kê khai chứa cá đông lạnh, song thực tế những chiếc hộp đựng cá đông lạnh chỉ là vỏ bọc che đậy cho những chiếc ngà voi bên trong. Tổ chức bảo tồn thiên nhiên hoang dã WidAid ước tính số ngà voi này có thể đã được lấy từ khoảng 720 con voi.
Cơ quan nông, ngư nghiệp và bảo tồn thiên nhiên của Hong Kong cho biết đang điều tra điểm đến cuối cùng của lô hàng ngà voi này.
Là một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc, Hong Kong đã đi sau các nơi khác, trong đó có cả đại lục, trong việc thông qua các qui định chặt chẽ hơn chống buôn bán ngà voi và các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác.
Trung Quốc đại lục, Singapore và Mỹ đều đã cấm buôn bán ngà voi, trong đó Trung Quốc chấm dứt tất cả các giao dịch vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, Hong Kong mới chỉ dự kiến ban hành lệnh cấm vào năm 2021.
Các nhà lập pháp ở đây dự kiến sẽ thảo luận vấn đề này vào ngày 7/7 và quyết định xem có đền bù cho các nhà buôn trong trường hợp một lệnh cấm hoàn toàn được ban hành hay không.
Hong Kong nằm ở cửa ngõ châu thổ sông Châu Giang của Trung Quốc, là một trong những trung tâm trung chuyển toàn cầu hàng đầu thế giới các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và các sản phẩm của chúng, như vây cá mập, vẩy tê tê, đồ gỗ hồng sắc. Thành phố cảng đông đúc này có một chợ bán lẻ ngà voi lớn nhất với 90% khách hàng đến từ đại lục.
Hong Kong buôn bán ngà voi đã hơn 150 năm qua. Ngà voi được chế tác thành đồ trang sức và chạm trổ, tuy nhiên các nhà hoạt động môi trường cho rằng việc săn bắt voi trộm đang đẩy loại voi đến chỗ bị tuyệt diệt./.
>>> Trung Quốc triệt phá 13 vụ buôn lậu ngà voi trong 6 tháng
- Từ khóa:
- trung quốc
- hong kong
- ngà voi
- buôn lậu ngà voi
Tin liên quan
Hải quan Tân Sơn Nhất thu giữ hơn 4 kg sản phẩm làm từ ngà voi
Số sản phẩm bị thu giữ, trị giá khoảng 250 triệu đồng, gồm vòng đeo tay, hạt tròn trang sức nghi vấn từ ngà voi châu Phi và 200gram vảy tê tê châu Phi trên đường từ Angola về Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtThêm một người tử vong trong vụ nổ tại phòng trọ ở Phú Thọ
Liên quan vụ nổ xảy ra tại khu nhà trọ ở thôn Phục Khải, xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ, một trong ba nạn nhân bị thương nặng đã tử vong, nâng số người chết trong vụ việc lên hai người.
-
Kinh tế và pháp luậtMột người tử vong, 3 người bị thương trong vụ nổ tại phòng trọ ở Phú Thọ
Chiều 29/8, tại một phòng trọ tại thôn Phục Khải, xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ nổ khiến 1 người tử vong và 3 người bị thương nặng.
-
Kinh tế và pháp luậtXử lý 4 trường hợp không giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc
Cục Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xác minh, lập biên bản 6 trường hợp vi phạm trên các tuyến cao tốc; trong đó có 4 trường hợp không giữ khoảng cách an toàn.
-
Kinh tế và pháp luậtBắc Ninh làm rõ thông tin công trình cống “bên trong đầy xốp”
Theo UBND xã Tiên Lục, chiều 28/8, một số tài khoản Facebook của người dân đã chụp ảnh, livestream với nội dung "Lụt lội lòi ra công trình cống bên trong đầy xốp".
-
Kinh tế và pháp luậtKỷ luật cảnh cáo Đảng ủy Sở Y tế Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015-2020
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa quyết định kỷ luật cảnh cáo Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015-2020 (giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 7/2019).
-
Kinh tế và pháp luậtThanh Hóa: Khởi tố vụ án sản xuất, bán thuốc đông y giả chứa chất cấm
Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 đối tượng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.
-
Kinh tế và pháp luậtThanh tra 10 bệnh viện ở Gia Lai: Phát hiện nhiều tồn tại trong khám, chữa bệnh
Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện một số bệnh viện chưa bảo đảm điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, quản lý thiết bị y tế.
-
Kinh tế và pháp luậtÁo: Vòng cổ kim cương trị giá hàng triệu USD bị đánh cắp tại bảo tàng Vienna
Chiếc vòng cổ bị đánh cắp là một trong khoảng 500 hiện vật thuộc danh mục trưng bày tại triển lãm tôn vinh hai nhà thiết kế người Pháp Van Cleef & Arpels.
-
Kinh tế và pháp luậtMỹ thu hồi hơn 1,6 tỷ USD chi trả Medicare sai mục đích
Medicare là chương trình bảo hiểm y tế liên bang tại Mỹ dành cho người từ 65 tuổi trở lên, cũng như một số người dưới tuổi 65 bị khuyết tật hoặc mắc bệnh thận giai đoạn cuối.










