Trung Quốc hướng tới cấm các loại ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel
Theo đó tăng cường phát triển các loại xe điện nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.
Phát biểu tại một diễn đàn cuối tuần qua tại thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, Thứ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Tân Quốc Bân cho biết bộ này đã bắt đầu “những nghiên cứu liên quan” và đang lên kế hoạch đưa ra lệnh cấm trên.
Tuy nhiên, ông Xin Guobin không nêu rõ thời điểm cụ thể. Theo quan chức này, biện pháp trên sẽ tạo ra những thay đổi lớn về môi trường, cũng như tạo đà phát triển ngành chế tạo ô tô của Trung Quốc.
Sau thông báo trên, cổ phiếu của các hãng chế tạo xe điện và pin liti-ion tại châu Á ngày 11/9 tăng mạnh. Trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, cổ phiếu của BYD, hãng xe ô tô điện hàng đầu của Trung Quốc, chốt phiên tăng 4,07%, trong khi cổ phiếu của Tập đoàn ô tô JAC tăng 3,4%.
Cổ phiếu của hãng chế tạo pin Shenzhen Desay nhích lên 3,57% và hãng Điện tử Sunwoda tăng 5,44%.
Tại Nhật Bản, cổ phiếu của các hãng chế tạo ô tô Nissan, Honda và Toyoga lần lượt tăng 0,91%, 1,59% và 1,22%. Cổ phiếu hãng chế tạo pin GS Yuasa tăng 2,25% và hãng Panasonic cũng tăng 0,88%.
Theo thống kê, Trung Quốc đã chế tạo và bán ra hơn 28 triệu xe hồi năm 2016. Doanh số tiêu thụ trong nước đối với các dòng xe chạy bằng nguồn năng lượng sạch đạt 500.000 xe vào năm 2016, tăng hơn 50% so với năm trước đó.
Hồi tháng 6 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra dự thảo quy định bắt buộc đến năm 2020 các hãng sản xuất ô tô chế tạo nhiều hơn các dòng xe chạy bằng điện theo một hạn ngạch phức tạp. Một số hãng nước ngoài sản xuất ô tô tại Trung Quốc sau đó đã thông báo kế hoạch tăng cường chế tạo các xe điện tại nước này.
Hãng Volvo cho biết sẽ cho ra mắt chiếc xe điện đầu tiên được hãng sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2019. Trong khi đó, Ford dự kiến tung ra thị trường chiếc xe sử dụng cả xăng và điện vào đầu năm 2018, đồng thời có kế hoạch đến năm 2025, 70% các xe ô tô của Ford tại Trung Quốc chạy bằng điện.
Trước đó, Pháp và Anh cũng thông báo đến năm 2040 sẽ cấm sản xuất và kinh doanh các loại phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Giải pháp hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa
14:28' - 11/09/2017
Ngày 11/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn đàn “Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính trong thời đại kỹ thuật số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.
-
Chuyển động DN
Audi Việt Nam bàn giao 258 xe cho APEC 2017
16:05' - 10/09/2017
Sau đợt bàn giao lô xe đầu tiên với 131 xe tại Hà Nội vào tháng 4/2017, lô xe thứ hai gồm 258 xe vừa được Audi Việt Nam bàn giao cho Ủy ban Quốc gia APEC 2017 phục vụ sự kiện APEC 2017 tại Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Cơ hội nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
14:15' - 08/09/2017
Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 sắp diễn ra vào ngày 10-15/9 tại TP.HCM sẽ đóng góp vào các hoạt động phong phú, đa dạng của năm APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.