1. >

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nghiêm túc thực thi cam kết tại thượng đỉnh ở Osaka

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng lời hứa và nghiêm túc thực thi những đồng thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Osaka (Nhật Bản).

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nghiêm túc thực thi cam kết tại thượng đỉnh ở Osaka

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 6/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã kêu gọi Mỹ tôn trọng lời hứa và nghiêm túc thực thi những đồng thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Osaka (Nhật Bản), tin tưởng rằng việc thực thi các cam kết đó sẽ tạo ra điều kiện cần thiết để thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ việc chính quyền Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch áp thêm bổ sung 10% thuế đối với khối lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD  từ Trung Quốc là hành động đi ngược lại sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước đã đạt được tại Osaka. Trung Quốc không loại trừ khả năng áp thuế đối với các mặt hàng nông sản Mỹ được thu mua sau ngày 3/8 và các doanh nghiệp Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ.
 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định: "Trung Quốc có năng lực thị trường lớn và triển vọng nhập khẩu hàng nông sản Mỹ chất lượng cao vẫn đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, phía Mỹ cần thực thi nghiêm túc sự đồng thuận được lãnh đạo hai nước nhất trí, tôn trọng và thực hiện nghiêm các cam kết giữa hai bên để tạo ra các điều kiện cần thiết cho hợp tác nông nghiệp hai nước.

Hồi tuần trước, bà Hoa Xuân Oánh cũng khẳng định Trung Quốc giữ vững lập trường trong cuộc chiến thương mại kéo dài 13 tháng qua với Mỹ, không chấp nhận bất kỳ sức ép tối đa hay sự đe dọa nào và sẽ không nhượng bộ trên những nguyên tắc căn bản.

Theo giới phân tích, các biện pháp đáp trả của Trung Quốc có thể bao gồm việc áp thuế, cấm xuất khẩu đất hiếm được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ thiết bị quốc phòng đến điện tử tiêu dùng, và trừng phạt nhằm vào các công ty Mỹ tại Trung Quốc. Trung Quốc cũng đang soạn thảo "danh sách các thực thể không đáng tin cậy", tức các công ty nước ngoài gây tổn hại đến các lợi ích của Trung Quốc. Tập đoàn chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ đang bị Trung Quốc điều tra./.

>> Mỹ liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, phá giá đồng tiền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, thế giới đang ở một “thời điểm quyết định”, đòi hỏi các quốc gia nỗ lực hơn nữa và “hành động nhanh chóng” để ngặn chặn bùng phát đại dịch.

ncif