BNEWS Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể chấm dứt những hành động sai trái và tạo điều kiện cho đàm phán.
Ngày 27/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại rằng Bộ này không nắm được thông tin về bất cứ cuộc điện đàm nào gần đây giữa Bắc Kinh và Washington về vấn đề thương mại, đồng thời cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể chấm dứt những hành động sai trái và tạo điều kiện cho đàm phán.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra bình luận trên trong buổi họp báo cùng ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng đã có liên lạc giữa hai bên nhưng từ chối cung cấp thông tin về quan chức phía Trung Quốc trực tiếp tham gia liên lạc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 đã dự báo về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong đó ông có nhắc đến việc áp lực kinh tế gia tăng lên Trung Quốc cũng như tình trạng thất nghiệp ở nước này.
Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại thành phố Biarritz (Pháp), Tổng thốngTrump cho hay cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc sẽ “sớm được nối lại” và đây sẽ là bước đột phá trong cuộc chiến thương mại của hai siêu cường kinh tế.
Mỹ đang cố gắng buộc Trung Quốc cải cách sâu rộng mô hình thương mại của mình để chấm dứt những hành vi mà Washington cho rằng không công bằng, bao gồm vi phạm bảo hộ tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ đã gây áp lực với Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Pháp (từ 24-26/8) và nói rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến nền kinh tế thế giới gặp rất nhiều rủi ro.
Việc Mỹ và Trung Quốc liên tục áp thuế đối với hàng hóa của nhau, những bất ổn liên quan tới việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, là một phần nguyên nhân khiến các nền kinh tế phát triển, trong đó có Đức và Nhật Bản, đang có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã góp phần làm kinh tế Đức và Anh suy giảm trong quý II/2019.
Trong khi đó, kinh tế Mỹ và Nhật Bản vẫn tăng trưởng trong quý II/2019, nhưng với nhịp độ chậm hơn so với quý trước đó./.
- Từ khóa:
- mỹ
- trung quốc
- đàm phán thương mại mỹ
- brexit
- donald trump
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc
Ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc "không có lựa chọn nào" ngoài việc nhượng bộ trước sức ép của Mỹ trong cuộc chiến thương mại căng thẳng hiện nay giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.












