Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản thận trọng với vấn đề phòng thủ tên lửa
Ngày 25/5, Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản hành động thận trọng sau khi các nguồn tin chính phủ và công nghiệp quốc phòng tại Tokyo đưa tin về việc các công ty của Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác trong những dự án phát triển hệ thống radar phòng thủ tên lửa mới.
Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc Cường cho rằng việc tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa là một vấn đề liên quan đến sự kiên định và niềm tin chiến lược giữa các nước, do đó cần phải thận trọng khi xử lý vấn đề này.
Ông nhấn mạnh: "Vì các lý do lịch sử, những động thái liên quan của Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự và an ninh luôn thu hút sự quan tâm chặt chẽ của các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế". Do đó, ông Nhiệm Quốc Cường cho rằng Tokyo cần hành động "một cách thận trọng" trong vấn đề phòng thủ tên lửa.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra 2 ngày sau khi các nguồn tin chính phủ và công nghiệp quốc phòng tại Tokyo cho biết công ty Raytheon và Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong những dự án phát triển hệ thống radar mới, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Tokyo trước các cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên.
Cụ thể, công ty Raytheon hợp tác với Tập đoàn điện tử Mitsubishi, còn tập đoàn Lockheed hợp tác với công ty Fujitsu trong dự án nêu trên. Mục đích của dự án là mở rộng phạm vi của hệ thống radar dò tìm và nhằm mục tiêu trên biển của Nhật Bản.
Một số nguồn tin khác cho biết Nhật Bản mong muốn hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore đi vào hoạt động muộn nhất là trước năm 2023. Tuy nhiên, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay Tokyo hiện chưa có kế hoạch cụ thể nào cho việc hợp tác với Washington về hệ thống radar này.
Hiện Trung Quốc cũng đang phản đối mạnh mẽ việc triển khai Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc, cho rằng điều này ảnh hưởng đến an ninh của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Washington và Seoul lập luận rằng việc bố trí THAAD chỉ nhằm mục đích phòng vệ trước mối đe dọa từ các tên lửa của Bình Nhưỡng./.
>>> Nhật Bản tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa
>>> Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi đối thoại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Bình Nhưỡng bác bỏ sự lên án của HĐBA LHQ
17:13' - 23/05/2017
Triều Tiên ngày 23/5 đã bác bỏ lời lẽ lên án và cam kết siết chặt trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với nước này liên quan đến vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi đối thoại
16:07' - 22/05/2017
Trung Quốc kêu gọi đối thoại để giảm bớt căng thẳng trong vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập họp khẩn cấp
09:42' - 22/05/2017
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phê chuẩn triển khai tên lửa thế hệ mới
08:17' - 22/05/2017
Triều Tiên thông báo Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phê chuẩn triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới để sử dụng trong chiến đấu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18' - 01/05/2026
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21' - 01/05/2026
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30' - 01/05/2026
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30' - 01/05/2026
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30' - 01/05/2026
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
