Trung Quốc không mong muốn căng thẳng thương mại với Mỹ
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 21/5 nói rằng nước này không muốn căng thẳng thương mại với Mỹ, sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhất trí ngừng “đe dọa” áp thuế trong lúc cùng làm việc hướng đến một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.
Cùng ngày, truyền thông Trung Quốc hoan nghênh bước tiến đáng kể trong việc giảm căng thẳng thương mại với Mỹ, nhận định hai nước có tiềm năng lớn trong hợp tác kinh doanh cùng thắng.
Theo nhật báo China Daily (Trung Quốc), mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi hai bên dừng "khẩu chiến" và dẫn lời Phó Thủ tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc, nói rằng các cuộc đàm phán đã chứng tỏ là "tích cực, thiết thực, mang tính xây dựng và hữu ích".Bài báo nêu rõ bất chấp sức ép, Trung Quốc liên tục bày tỏ thiện chí đàm phán và phía Mỹ cuối cùng cũng thể hiện sự sẵn sàng, có nghĩa "hai bên đã đẩy lùi thành công cuộc đối đầu trực diện ở thời điểm dường như có thời điểm là không thể tránh khỏi".
Trước đó ngày 20/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng thừa nhận rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc "tạm dừng" sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhất trí đình chỉ việc áp thuế lẫn nhau, đồng thời tiến tới một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.Tuyên bố được đưa ra sau khi hai nước đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán thứ hai về một khuôn khổ nhằm giải quyết những bất đồng thương mại gây căng thẳng trong thời gian qua.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán cấp cao Trung Quốc tới Washington trong tuần qua, cũng khẳng định rằng hai bên đã đạt được đồng thuận sẽ không tiến hành một cuộc chiến thương mại, cũng như sẽ ngừng tăng thuế lẫn nhau. Theo tuyên bố chung mới đạt được giữa hai nước, Trung Quốc cho biết nước này sẽ mua thêm nhiều hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ, nhằm giảm mức thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ khổng lồ là 335 tỷ USD hàng năm với nền kinh tế hàng đầu thế giới.Song không có con số cụ thể nào được đưa ra. Bộ trưởng Mnuchin cho hay các mục tiêu cụ thể sẽ được xác lập cho từng ngành công nghiệp.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư chứng khoán lạc quan khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung lắng xuống
16:31' - 21/05/2018
Đa số các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên chiều 21/5 giữa bối cảnh đồng USD nới rộng đà tăng giá sau khi Washington và Bắc Kinh đã nhất trí đình chỉ việc áp thuế lẫn nhau.
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tạm lắng, giá dầu châu Á đi lên
11:03' - 21/05/2018
Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/5, giá dầu châu Á tăng trong bối cảnh tuyên bố chung của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã phần nào giúp hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á giảm khi căng thẳng thương mại Trung – Mỹ "hạ nhiệt"
09:13' - 21/05/2018
Giá vàng đi xuống trên thị trường châu Á trong phiên sáng 21/5 do khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tạm thời được đẩy lùi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa do bế tắc giữa hai đảng
11:17'
Sau hơn 5 tuần đóng cửa, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể hoạt động trở lại khi đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa đạt đồng thuận về dự luật tài trợ tạm thời và các chương trình hỗ trợ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08'
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt "sóng thần công nghiệp" từ Trung Quốc
07:57'
Giám đốc Bpifrance cảnh báo châu Âu đang phụ thuộc Mỹ trong lĩnh vực số và Trung Quốc trong công nghiệp, nguy cơ trở thành nạn nhân của mô hình thống trị “mang tính khai thác”.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý việc làm trong nền kinh tế Mỹ
06:30'
Các nhà kinh tế cho biết nhu cầu lao động đã giảm sút do bất ổn kinh tế, thuế quan và việc các công ty áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47' - 06/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36' - 06/11/2025
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32' - 06/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30' - 06/11/2025
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30' - 06/11/2025
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
