Trung Quốc kỳ vọng tăng gấp đôi thị phần màn hình LCD trên toàn cầu
Theo các tổ chức nghiên cứu thị trường HIS và IDC, dự kiến mức tăng thị phần màn hình tinh thể lỏng (LCD) trên thị trường thế giới của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ cao gấp đôi so với năm 2014, qua đó tạo thêm thách thức với các doanh nghiệp đối thủ đến từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Theo HIS và ICD, do nhu cầu thế giới tăng mạnh đối với màn hình LCD cỡ lớn cho ti vi, lượng màn hình LCD do các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất sẽ tăng 26,8% trong năm 2017. Tỷ lệ thị phần màn hình LCD toàn cầu của doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng từ mức 12,8% năm 2014 lên 23,4% năm 2016.
Trong khi đó, Hàn Quốc sẽ giữ vững vị trí nhà sản xuất màn hình LCD lớn nhất thế giới khi chiếm 41,4% thị phần trong năm nay, dù có thấp hơn so với tỷ lệ 43,1% năm 2016. Tiếp đến là Đài Loan với vị trí nhà sản xuất màn LCD lớn thứ hai thế giới khi ước tính chiếm 27,5% tổng thị phần LCD toàn cầu năm nay từ mức 28,8% thị phần toàn cầu năm 2016.
Các doanh nghiệp sản xuất màn hình Trung Quốc, gồm có công ty công nghệ BOE và công ty công nghệ quang điện CSOT đã tăng cường đầu tư vào sản xuất màn hình LCD cỡ lớn. Trong lúc, các đối thủ cạnh tranh Hàn Quốc đang hướng tới sản xuất các màn hình OLED -màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ.
Theo các công ty điều tra thị trường, nếu tính theo đơn vị diện tích thì sản lượng màn hình LCD sẽ tăng 4% trong năm nay, đạt 175,3 km2, tăng 6,1 km2 so với năm 2016.
Trong khi, các lô hàng tấm nền LCD cho ti vi được dự báo sẽ giảm xuống khoảng 251,29 triệu tấm trong năm 2017, giảm 13,21 triệu tấm. Tuy nhiên, nhu cầu màn hình LCD có kích thước lớn sẽ tăng cao nhờ nhu cầu mua sắm ti vi màn hình cỡ lớn tăng mạnh.
Các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc đang tăng cường sản xuất các tấm màn hình OLED giá trị cao. Samsung Display Co, công ty sản xuất màn hình điện tử hàng đầu “xứ sở kim chi” và chiếm đến 96% doanh số bán tấm OLED kích cỡ vừa và nhỏ trên toàn cầu, đang đầu tư mạnh vào các dây chuyền sản xuất tấm OLED uốn cong.
Trong khi đó nhà sản xuất màn hình LG Display Co., cũng dành 70% trong tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ won của năm nay cho việc mở rộng sản xuất màn hình OLED.
Trong động thái liên quan khác, gã khổng lồ Google Inc. của Mỹ cho biết sẽ đầu tư hơn 1.000 tỷ won (876 triệu USD) vào mảng sản xuất màn hình OLED của LG Display, công ty con của LG.
Các nhà quan sát ngành cho rằng kế hoạch đầu tư của Google phù hợp với chiến lược sử dụng màn hình OLED của LG cho dòng điện thoại Pixel, trong lúc LG Display cũng sẽ được lợi từ khoản đầu tư của Google trong bối cảnh công ty đang tập trung chuyển sang sản xuất màn hình OLED từ LCD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều chỉnh nhân sự chính phủ
12:42' - 11/04/2017
ngày 11/4, Quốc vụ viện (tức Chính phủ) Trung Quốc đã thông báo việc bổ nhiệm và bãi nhiệm một số quan chức cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs: GDP của Trung Quốc có thể tăng 6,8% trong quý I/2017
05:30' - 11/04/2017
Ngân hàng Goldman Sachs dự báo nền kinh tế Trung Quốc có thể vẫn vững ổn trong quý I/2017 và tăng trưởng 6,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc
15:17' - 08/04/2017
Trung Quốc tiến hành các thủ tục truy tố một số quan chức của ba địa phương: Hà Bắc, Hà Nam và Liêu Ninh về hành vi tham nhũng và nhận hối lộ.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thảo luận vấn đề Triều tiên
12:13' - 08/04/2017
Mỹ đã giải thích rõ với Trung Quốc về lập trường của Washington trong việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Trung Quốc: Phát triển dịch vụ giao nhận hàng hoá bằng thiết bị bay không người lái
12:07' - 08/04/2017
Giám đốc điều hành (CEO) công ty thương mại điện tử khổng lồ JD.com, Lưu Cường Đông cho biết sẽ xây dựng 150 sân bay cho các thiết bị bay không người lái.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Google chi 68 triệu USD để dàn xếp vụ kiện nghe lén người dùng
16:28' - 27/01/2026
Tập đoàn công nghệ Google đã chấp nhận chi trả 68 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể trong đó cáo buộc trợ lý ảo của tập đoàn đã ghi âm bất hợp pháp các cuộc trò chuyện riêng tư.
-
Chuyển động DN
Nike sẽ cắt giảm gần 800 nhân viên nhằm tăng lợi nhuận
16:27' - 27/01/2026
Theo các nguồn tin thân cận, hãng sản xuất đồ thể thao Nike sẽ cắt giảm 775 nhân viên nhằm tăng lợi nhuận và đẩy nhanh quá trình tự động hóa.
-
Chuyển động DN
Thiếu hụt nhân lực cuối năm: Doanh nghiệp “khát” người
16:01' - 27/01/2026
Trong bối cảnh mùa tiêu dùng cao điểm cận kề, bài toán nhân lực trở nên cấp thiết hơn đối với đơn vị kinh doanh dịch vụ và sản xuất.
-
Chuyển động DN
EVNHANOI số hóa toàn diện quy trình kinh doanh và dịch vụ
12:42' - 27/01/2026
Trong kỷ nguyên số, yêu cầu đối với dịch vụ không còn dừng lại ở việc đáp ứng đúng quy trình, mà ngày càng hướng tới sự thuận tiện, minh bạch và trải nghiệm của người sử dụng.
-
Chuyển động DN
Audi tạm hoãn dự án xây dựng nhà máy tại Mỹ do bất đồng thuế quan
07:56' - 27/01/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, dự án xây dựng nhà máy của Audi tại Mỹ, được cân nhắc từ năm 2023, vừa gặp trở ngại lớn.
-
Chuyển động DN
Châu Âu thúc đẩy "đám mây chủ quyền"
07:47' - 26/01/2026
AWS công bố xây dựng hệ thống đám mây chủ quyền tại châu Âu, với hạ tầng và dữ liệu tách biệt, nhằm đáp ứng yêu cầu của EU về bảo mật, quản trị dữ liệu và chủ quyền số.
-
Chuyển động DN
Giấy My An đặt kỳ vọng "bứt tốc" tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
11:24' - 23/01/2026
Không chỉ tận dụng "mùa vàng" tiêu dùng giáp Tết để mở rộng thị trường trong nước, doanh nghiệp còn kỳ vọng Hội chợ Mùa Xuân 2026 sẽ là cầu nối với đối tác quốc tế, tạo tiền đề cho kế hoạch xuất khẩu.
-
Chuyển động DN
AirAsia X lên kế hoạch tái cơ cấu nợ quy mô 500 – 600 triệu USD
19:11' - 22/01/2026
AirAsia X, hãng hàng không giá rẻ chặng dài của Malaysia, đang hướng tới kế hoạch tái cơ cấu nợ quy mô 500–600 triệu USD, sau khi vừa mua lại mảng hàng không chặng ngắn của Capital A.
-
Chuyển động DN
Central Retail khai trương Trung tâm Thương mại GO! Đồng Nai
18:07' - 22/01/2026
Ngày 22/1/2026, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã đưa vào hoạt động Trung tâm thương mại GO! Đồng Nai, tại số 833 Xa lộ Hà Nội, phường Long Hưng, tỉnh Đồng Nai.

Trung Quốc kỳ vọng tăng gấp đôi thị phần màn hình LCD trên toàn cầu. Anhr: Alibaba