1. >

Trung Quốc lạc quan về dự án đường sắt tại Malaysia sẽ được "hồi sinh"

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc vẫn lạc quan về việc Dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) tại Malaysia sẽ được "hồi sinh", đồng thời hy vọng sẽ có được một giải pháp hai bên cùng có lợi trong vấn đề này.

Trung Quốc lạc quan về dự án đường sắt tại Malaysia sẽ được "hồi sinh"

Trung Quốc lạc quan về dự án đường sắt tại Malaysia sẽ được "hồi sinh". ảnh: reuters

Báo The Star của Malaysia ngày 3/1 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Bai Tian cho biết Trung Quốc vẫn lạc quan về việc Dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) tại Malaysia sẽ được "hồi sinh", đồng thời hy vọng sẽ có được một giải pháp hai bên cùng có lợi trong vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Đại sứ Trung Quốc cho biết Chính phủ Trung Quốc và Malaysia hiện vẫn đang thảo luận về dự án đường sắt kéo dài 688 km nói trên.

Hai bên cũng nhất trí cần phải có các cuộc thương lượng giữa nhà thầu và chủ đầu tư dự án. Hiện các bên đang chờ đợi báo cáo về kết quả các cuộc thương lượng này.

Trong cuộc gặp mới đây với Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke, Đại sứ Bai Tian cũng tái khẳng định rằng ECRL là dự án mang lại lợi ích cho người Malaysia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Anthony cho biết Chính phủ Malaysia vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về dự án này.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Sin Chew Daily, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ma-ha-thia Mô-ha-mét) cho biết ECRL có thể được khôi phục, song phải ở quy mô nhỏ hơn.

ECRL là dự án đường sắt kết nối cảng Klang (bang Selangor) với Pengkalan Kubor (bang Kelantan), do các doanh nghiệp Trung Quốc thi công.

Dự án trị giá 81 tỷ ringgit (khoảng 20 tỷ USD) này đã được chính phủ trước đây của Malaysia thông qua và theo kế hoạch được xây dựng theo 2 giai đoạn.

Tuy nhiên, sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia hồi tháng 5/2018, chính phủ mới tại Malaysia do Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo đã tuyên bố tạm dừng dự án này với lý do không đủ kinh phí và Kuala Lumpur cần phải tập trung giải quyết vấn đề thâm hụt tài chính./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif