1. >

Hàn Quốc và Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt, đường bộ

Facebook Share

BNEWS.VN Trong ngày 26/12, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng.

Hàn Quốc và Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt, đường bộ

Tàu chở hàng vào Nhà ga Panmun ở thị trấn biên giới Kaesong, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một đoàn tàu đặc biệt chở khoảng 100 người Hàn Quốc, trong đó có Bộ trưởng Vận tải Kim Hyun-mee, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon, các nhà lãnh đạo Quốc hội, các quan chức ngành đường sắt và đường bộ cùng các chuyên gia đã di chuyển để tới Ga Panmun ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên, nơi sự kiện này sẽ được tổ chức lúc 10h sáng nay (theo giờ địa phương).

Trước đó, ngày 24/12, phía Hàn Quốc ra thông cáo báo chí cho biết "lễ động thổ này thể hiện sự sẵn lòng hợp tác xúc tiến dự án hiện đại hóa và kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều".

Các quan chức Liên hợp quốc và các nước láng giềng, trong đó có Nga, Trung Quốc và Mông Cổ, cũng chứng kiến sự kiện này. Đây là dự án khởi đầu của một kế hoạch đầy tham vọng kết nối đường sắt liên Triều với đường sắt xuyên vùng Siberi để hình thành tuyến vận tải từ Hàn Quốc tới châu Âu.

Tháng 4 vừa qua, trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhất trí kết nối các tuyến đường sắt và đường bộ giữa hai miền.

Tiếp đó, tại cuộc gặp vào tháng 9, lãnh đạo 2 miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lễ động thổ dự án này trước cuối năm nay. Trước khi nhất trí tiến hành khảo sát chung các tuyến đường bộ phía Đông Triều Tiên, hồi đầu tháng này, hai bên đã hoàn thành khảo sát các tuyến đường sắt phía Đông và phía Tây Triều tiên trong 18 ngày./.

Xem thêm:

>>Bắt đầu khảo sát tuyến đường bộ liên Triều

>>Hai miền Triều Tiên thảo luận về khởi công dự án đường sắt, đường bộ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mô hình "cánh đồng lớn" liên kết sản xuất lúa được coi là mô hình tối ưu nhất cho mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân nhưng giờ khó nhân rộng do thiếu vốn.

ncif