Trung Quốc lập kỷ lục mới về vận tải hành khách đường sắt
Kinh tế dần hồi phục sau đại dịch COVID-19, nhu cầu đi lại của người dân Trung Quốc ngày càng tăng. Điều này đã được minh chứng rõ nét qua con số kỷ lục về vận tải hành khách đường sắt trong 10 tháng năm 2024.
Không chỉ về số lượng hành khách, công suất vận tải của đường sắt Trung Quốc cũng tăng đáng kể. Trung bình mỗi ngày có 10.555 đoàn tàu chở khách hoạt động, tăng 9,3% so với năm trước.
Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc cho biết đã vận hành 1.599 chuyến tàu du lịch từ tháng 1 đến tháng 10, thúc đẩy du lịch và nền kinh tế bạc, trong đó tất cả các hoạt động kinh tế hướng đến việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho người cao tuổi.
Tàu du lịch là dịch vụ chuyên biệt hoạt động giữa các thành phố lớn và các điểm đến phổ biến, cung cấp dịch vụ di chuyển nhanh hơn với ít điểm dừng hơn.
Trong 10 tháng năm nay, du lịch xuyên biên giới cũng chứng kiến sự tăng trưởng, với tuyến đường sắt cao tốc Quảng Châu-Thâm Quyến-Hong Kong chở gần 22,5 triệu lượt hành khách, tăng 39,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào đã vận hành 217.000 chuyến tàu chở khách xuyên biên giới.
Một quan chức của tập đoàn cho biết công ty sẽ tiếp tục theo dõi nhu cầu của hành khách, tối ưu hóa hoạt động của tàu hỏa và nâng cao chất lượng dịch vụ để cải thiện trải nghiệm của du khách.
Trung Quốc đã đẩy mạnh dự án xây dựng đường sắt kể từ đầu năm. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10, đầu tư tài sản cố định vào lĩnh vực đường sắt của nước này đạt 635,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 88,2 tỷ USD), tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cho đến nay, mạng lưới đường sắt của Trung Quốc có tổng chiều dài hơn 160.000 km, bao gồm hơn 46.000 km đường sắt cao tốc.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dự án đường sắt cao tốc trên trục Bắc - Nam: Doanh nghiệp nội địa tự tin đủ năng lực tham gia
16:15' - 13/11/2024
3 năm gần đây, Hòa Phát đã nghiên cứu về dòng sản phẩm thép ray. Do vậy, tập đoàn tự tin việc sản xuất thép ray đường sắt cao tốc nằm trong khả năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần làm chủ công nghệ dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam
14:54' - 13/11/2024
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, dự án cần thực hiện trong thời gian ngắn nhất có thế, huy động được nguồn nội lực, chủ động nắm được công nghệ chuyển giao và tránh đội vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Quốc hội dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hơn 67 tỉ USD
11:23' - 13/11/2024
Tiếp tục Chương trình kỳ họp, sáng 13/11, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Vận hành thương mại đoạn đường sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội
11:42' - 09/11/2024
Sáng 9/11, tại Ga S8 - Ga Cầu Giấy, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ vận hành thương mại đoạn trên cao Nhổn – ga Hà Nội thuộc tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng dự kiến đến 30/11 khắc phục cơ bản hậu quả thiên tai
16:22'
Đến ngày 27/11, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai và dự kiến đến 30/11 sẽ hoàn thành một số nội dung quan trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk ban hành mức hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ
16:19'
Ngày 27/11, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản thông tin về tình hình thiệt hại, công tác phòng, chống, khắc phục đợt mưa lũ lịch sử vừa qua trên địa bàn và công bố mức hỗ trợ người dân bị thiệt hại.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa chung sức vực dậy sau mưa lũ
16:01'
Sau đợt mưa lũ lớn gây ngập sâu trên diện rộng, tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản siết quy định an toàn về pin sạc dự phòng
16:01'
Theo Viện Công nghệ và Đánh giá quốc gia (NITE) Nhật Bản, số lượng các vụ pin sạc dự phòng cháy nổ tại nước này đã tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn 2020 – 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Nước lũ rút, tình người dâng đầy sau cơn "đại hồng thủy”
15:59'
Hàng trăm nghìn tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm từ khắp mọi miền Tổ quốc hướng về các tỉnh miền Trung, đặc biệt là tâm lũ Khánh Hòa và Đắk Lắk. Đó là hiện thân của tinh thần dân tộc, nghĩa đồng bào.
-
Kinh tế & Xã hội
"Đại hồng thủy” cuốn trôi mọi kỷ lục
15:30'
Những người mạnh mẽ nhất cũng không thể kiềm được nước mắt bởi tài sản bao nhiêu năm tích góp từ mồ hôi và nước mắt đã bị cuốn trôi theo dòng lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Khôi phục sản xuất chăn nuôi sau bão lũ, đảm bảo nguồn cung dịp Tết
14:48'
Ngành nông nghiệp và môi trường tập trung hỗ trợ người dân thực hiện xử lý môi trường, vệ sinh chuồng trại, bảo đảm an toàn dịch bệnh để sớm tái đàn phục vụ nguồn cung dịp Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng năng lực kiểm kê khí nhà kính cho doanh nghiệp
14:22'
Ngành nông nghiệp Ninh Bình sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Công ty bảo trì tòa nhà có liên đới?
14:02'
Theo cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) các bên liên quan của công ty bảo trì tòa nhà đã vô cùng tắc trách, dẫn đến tai nạn này và khiến đám cháy lan rộng không kiểm soát, gây ra thương vong lớn.

Hành khách lên tàu hỏa tại nhà ga ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Hành khách tại nhà ga tàu hỏa ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN