Trung Quốc lên kế hoạch cải cách tài chính
Trước thực trạng trên, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết trong năm nay sẽ tiến hành các cải cách cần thiết trong lĩnh vực quốc phòng và dịch vụ công, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường.
Theo kế hoạch này, chính quyền trung ương cần tăng chi tiêu công còn các địa phương sẽ được giao trách nhiệm quản lý thêm một số lĩnh vực dịch vụ công nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của địa phương.
Bắc Kinh cũng sẽ phân định rõ ràng trách nhiệm chi tiêu giữa các cơ quan trung ương và chính quyền địa phương, bên cạnh đó cũng sẽ cắt giảm các công việc hiện đang chồng chéo giữa các đơn vị này.
Từ trước tới nay, Bắc Kinh luôn tìm cách tập trung "quyền lực" tài chính nhằm thực hiện hiệu quả nhất hoạt động thu-chi ngân sách, nhất là khi chính quyền địa phương tại nước này đang phải đối mặt với gánh nợ ngày một nặng thêm, trong khi nguồn thu từ thuế giảm.
Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay sẽ chậm lại ở mức 6,6% do nhu cầu bên ngoài kém và hoạt động đầu tư tư nhân giảm xuống.
Trong trung hạn, mức này được dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống 6,2% vào năm 2017 và ở mức 6% trong các năm 2018 và 2019, trước khi trượt xuống 5% năm 2020.
Triển vọng trong trung hạn đã bị “phủ mờ” bởi tình trạng phân bổ sai nguồn lực, nợ doanh nghiệp ngày một tăng và ở mức cao, công suất dư thừa và lĩnh vực tài chính trì trệ.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tài sản trong nước của ngành ngân hàng Trung Quốc tăng khá
06:11' - 28/08/2016
Theo số liệu mới công bố của Ủy ban Giám sát và Quản lý Ngân hàng Trung Quốc, các ngân hàng Trung Quốc đang nắm giữ 212.700 tỷ NDT (32.200 tỷ USD) tài sản trong nước tính đến cuối tháng 7/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lập quỹ đầu tư nông nghiệp và thực phẩm tại Australia
06:42' - 23/08/2016
Tsing Capital, công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại Bắc Kinh, chuyên về công nghệ xanh đang vươn tới thị trường Australia với kế hoạch thành lập một quỹ đầu tư trị giá 500 triệu AUD.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá nhà chững lại có thể tác động tới sức tăng trưởng kinh tế
14:14' - 21/08/2016
Một số nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng giá nhà chậm lại và đầu tư bất động sản èo uột cho thấy đà hồi phục của thị trường đã lên đến đỉnh
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tổng kiểm kê tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do nhà nước đầu tư, quản lý
07:37'
Bộ Tài chính vừa có văn bản về việc triển khai thực hiện Nghị định số 287/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không.
-
Tài chính
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 118 tỷ USD
21:18' - 16/12/2025
Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 18.300 tỷ yen (118 tỷ USD).
-
Tài chính
Argentina điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm tích lũy dự trữ ngoại hối
07:39' - 16/12/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) thông báo sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ từ tháng 1/2026, với mục tiêu tăng tích lũy dự trữ ngoại hối phù hợp với thực tế và mức thanh khoản của thị trường.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình quản lý thuế
21:56' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Thuế và TP. Hồ Chí Minh ký quy chế phối hợp với UBND các xã, phường, đặc khu trong công tác quản lý thuế trên địa bàn, với trọng tâm là quản lý hộ kinh doanh sau khi xóa bỏ thuế khoán.
-
Tài chính
Đề xuất ổn định phương pháp tính thuế 2 năm liên tiếp cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:34' - 15/12/2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc khai, tính thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (lần 2).
-
Tài chính
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Ngành Tài chính kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới
12:54' - 15/12/2025
Bước vào nhiệm kỳ 2026–2030, Đảng bộ Bộ Tài chính xác định mục tiêu phát triển cao, toàn diện, đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và sâu rộng hơn.
-
Tài chính
Bộ Tài chính trả lời kiến nghị giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở
11:31' - 15/12/2025
Nhằm giảm bớt nghĩa vụ tài chính cho người dân, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
-
Tài chính
Luật quản lý tài sản mã hóa của Anh dự kiến có hiệu lực từ năm 2027
11:30' - 15/12/2025
Bộ Tài chính Anh, ngày 15/12, cho biết nước này sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ quản lý đối với tài sản mã hóa (crypto-assets) từ tháng 10/2027.
-
Tài chính
Chi cục Hải quan khu vực VI đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số
09:18' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực VI đặt mục tiêu bứt phá giới hạn cải cách, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả phục vụ và tạo thuận lợi thương mại,.

Trung Quốc lên kế hoạch cải cách tài chính. Ảnh: reuters