BNEWS Trung Quốc đã kêu gọi hợp tác sâu rộng hơn với Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) để đạt được sự phát triển chung trong bối cảnh khối này kỷ niệm 50 năm thành lập trong năm nay.
Lời kêu gọi trên do Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ đưa ra tại Hội thảo "ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập: Một chương mới cho quan hệ Trung Quốc - ASEAN" diễn ra hôm 14/7 vừa qua.
Đại sứ Từ Bộ nêu rõ: “Chúng ta cần phải nhanh chóng nắm bắt những cơ hội để đưa các mối quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới".
Theo ông, Trung Quốc và ASEAN cần thúc đẩy hợp tác cùng thắng trong các lĩnh vực kết nối, năng lực sản xuất, xúc tiến thương mại và đầu tư, đồng thời gặt hái lợi ích từ nghị định thư được nâng cấp trong Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN.
Hai nền kinh tế cần phải kết hợp sức mạnh và tiềm năng của mình để thực hiện những nỗ lực đó, qua đó nhằm hỗ trợ phối hợp Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc với Tầm nhìn ASEAN 2025 trong tương lai.
Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc cũng sẵn sàng thúc đẩy và hỗ trợ sự tăng trưởng của các khuôn khổ tiểu vùng như Hợp tác Lan Thương - Mê Công và Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN (BIMP-EAGA) để giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong khối ASEAN và tiến tới xây dựng Cộng đồng ASEAN".
Đại sứ Từ Bộ còn cho rằng việc ưu tiên đối thoại để giải quyết các vấn đề khu vực, tôn trọng tình hình quốc gia và các mối quan tâm của nhau cũng là một phần nỗ lực cần phải được thực thi để cải thiện mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN.Theo ông, mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và ASEAN là một bộ phận không thể tách rời trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.
Cũng tại hội thảo, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng và các vấn đề hợp tác, AKP Mochtan, nhận định rằng việc tăng cường tiếp xúc giữa các cộng đồng của hai nền kinh tế là một ý tưởng hay vì nó sẽ tạo nền tảng tốt hướng tới việc hỗ trợ các mục tiêu của Sáng kiến “Vành đai và Con đường” với Tầm nhìn ASEAN 2025. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc. Năm 2016 kim ngạch thương mại hai chiều đạt 452,2 tỷ USD.>>>ASEAN 50 năm, một chặng đường
- Từ khóa:
- asean
- trung quốc
- quan hệ trung quốc-asean
Tin liên quan
ASEAN thúc đẩy triển khai kế hoạch kết nối tổng thể 2025
Từ 12-14/7, diễn đàn về xây dựng tài liệu khái niệm, sáng kiến để triển khai Kế hoạch Kết nối tổng thể (MPAC) 2025 và Hội thảo Kết nối lần thứ 8 đã được tổ chức tại thành phố Alabang của Philippines.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











