Trung Quốc nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp với bão Lekima

22:06' - 09/08/2019
BNEWS Trung Quốc đã nâng cấp độ các biện pháp ứng phó khẩn cấp từ cấp 3 lên cấp 2 với cơn bão Lekima - mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó bão khẩn cấp của nước này.

Trước nguy cơ cơn bão có tên quốc tế là Lekima có thể gây hậu quả nghiêm trọng khi cơn bão đang tiếp tục mạnh lên, tối 9/8, Cơ quan Phòng chống hạn hán và kiểm soát mưa lũ Trung Quốc đã nâng cấp độ các biện pháp ứng phó khẩn cấp từ cấp 3 lên cấp 2 - mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó bão khẩn cấp gồm 4 cấp độ của nước này.

Theo Bộ Xử lý các vấn đề khẩn cấp của Trung Quốc, hơn 3.200 nhân viên cứu hỏa và cứu hộ đã được triển khai tới khu vực bão chuẩn bị đổ bộ để hỗ trợ người dân phòng chống bão lũ.

Trước đó, cùng ngày, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ - mức cảnh báo thiên tai cao nhất của nước này - khi bão Lekima dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực duyên hải tỉnh Chiết Giang trong ngày 10/8.

Thang cảnh báo bão của Trung Quốc có 4 màu tương ứng với mức độ nghiêm trọng của bão, trong đó đỏ là mức cao nhất, giảm dần theo các màu cam, vàng và xanh da trời.

Theo trung tâm nói trên, vào lúc 8h ngày 9/8, tâm bão Lekima - cơn bão số 9 năm nay, ở vị trí cách thành phố Ôn lĩnh của tỉnh Chiết Giang khoảng 290 km về phía Đông Nam với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 209 km/h.

Bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 13km/h. Tỉnh Chiết Giang đã sẵn sàng công tác phòng chống bão lũ ở mức cao nhất.

Một số tuyến đường bộ và dịch vụ vận tải đường sắt đã tạm ngừng hoạt động. Sân bay Ôn Châu  cũng đã phải hủy 92 chuyến bay.

Dự báo trong các ngày 9 và 10/8, bão Lekima sẽ gây mưa lớn tại các tỉnh An Huy, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải.

Do mưa lớn, tỉnh Giang Tô đã tạm ngừng hơn 130 chuyến tàu khởi hành từ thủ phủ Nam Kinh của tỉnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục